Thứ Ba, ngày 28/01/2020 07:13 AM (GMT+7)

Bí mật quân sự tối mật của Nga bị Lầu Năm góc phát hiện

authorPhương Đăng (theo DML) Thứ Ba, ngày 16/01/2018 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một báo cáo vừa bị rò rỉ của Lầu Năm góc lần đầu xác nhận tin đồn Nga sở hữu một thiết bị không người lái dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân 100-megaton.

   

 bi mat quan su toi mat cua nga bi lau nam goc phat hien hinh anh 1

Sự tồn tại của  thiết bị không người lái dưới nước mang đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới của Nga không còn chỉ là lời đồn mà đã được Lầu Năm góc xác nhận.

Theo Daily Mail, bản dự thảo Đánh giá Cảnh quan Hạt nhân Thường niên vừa bị rò rỉ của Lầu Năm góc tiết lộ, thiết bị không người lái dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới của Nga được gọi là Status-6 và được thử nghiệm lần đầu năm 2016.

Trên thực tế, sự tồn tại của một thiết bị không người lái dưới nước này từng được đồn thổi trước đây và nay đã được xác nhận lần đầu tiên bởi bản dự thảo bị rò rỉ của Lầu Năm góc.

Theo Newsweek, thiết bị này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân 100 megaton, vũ khí lớn nhất thế giới hiện có.

Bản dự thảo Đánh giá Cảnh quan Hạt nhân Thường niên cũng đính kèm các hình ảnh minh họa cho các trang thiết bị, vũ khí mang đầu dạn hạt nhân mới nhất được Mỹ, Nga, Triều Tiên và phát triển kể từ năm 2010.

Nga có 5 thiết bị mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và một trong số này là "Status-6 AUV" trong đó AUV nghĩa là thiết bị không người lái dưới nước. Lầu Năm góc gọi Status-6 là Kanyon. Hiện chưa có nhiều thông tin chi tiết liên quan đến thiết bị cực kỳ tối tân này.

Ngoài ra, bản dự thảo Đánh giá Cảnh quan Hạt nhân Thường niên cũng cảnh báo về quết tâm của Nga để tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân trong khi Mỹ đang giảm xuống.

"Bên cạnh việc hiện đại hóa các hệ thống hạt nhân được kế thừa từ thời Liên Xô, Nga đang phát triển và triển khai các đầu đạn hạt nhân mới. Những nỗ lực trên nhằm nâng cấp cho bộ ba hạt nhân của Nga bao gồm máy bay ném bom chiến lược, hệ thống tên lửa trên biển và trên mặt đất", bản dự thảo viết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Virus Corona lan nhanh khiến Vũ Hán trông giống như 'thành phố ma'...
Phương pháp điều trị virus Corona mới đã được thử nghiệm thành...
Một video được quay tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy một người...