Thứ Ba, ngày 15/10/2019 20:57 PM (GMT+7)

Bí mật trong dây chuyền vàng 800 tuổi từ xác tàu đắm Trung Quốc

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 31/05/2019 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai dây chuyền vàng tinh xảo được tìm thấy trong một xác tàu đắm của Trung Quốc thời nhà Tống cách đây 800 năm đang được trưng bày trong Bảo tàng Quảng Đông, Trung Quốc.

   

 bi mat trong day chuyen vang 800 tuoi tu xac tau dam trung quoc hinh anh 1

Chiếc dây chuyền 800 năm tuổi trông vẫn mới nguyên.

Con tàu đắm, được đặt tên là Nanhai I, lần đầu tiên được phát hiện bởi một đoàn thám hiểm người Anh gốc Trung Quốc vào năm 1987 và phải mất thêm hai thập kỷ nữa trước khi người ta có thể nâng nó lên mặt nước một cách an toàn để nghiên cứu.

Đây là con tàu chở hàng lớn nhất và lâu đời nhất bị đắm. Các thương nhân trên tàu đã rời Trung Quốc đi về phía Ấn Độ Dương dọc theo "Con đường tơ lụa trên biển" nhưng không bao giờ đến đích.

 bi mat trong day chuyen vang 800 tuoi tu xac tau dam trung quoc hinh anh 3

"Kịch bản tiềm năng là con tàu đã quá tải. Hoặc nó đã bị chìm trong một cơn bão", Giám đốc Viện Khảo cổ học dưới nước Trung Quốc Jiang Bo cho biết.

Con tàu cổ được bảo quản trong điều kiện cực kỳ tốt là một tàu buôn có sức chứa lớn, dài khoảng 72 feet (22 mét) và rộng khoảng 30 feet (9 mét).

 bi mat trong day chuyen vang 800 tuoi tu xac tau dam trung quoc hinh anh 4

Ông Sun Jian, giám đốc kỹ thuật của Trung tâm bảo vệ di sản văn hóa dưới nước cho biết, con tàu được thiết kế theo mô hình ngắn và mập được sử dụng rộng rãi vào thời phong kiến Trung Quốc và được thiết kế với tiêu chuẩn an toàn cao, khả năng chống sóng tốt và chở được tải hàng hóa lớn.

Mặc dù con tàu đắm nằm dưới đáy biển và bị chôn vùi dưới bùn trong khoảng 8 thế kỷ, nhưng thân tàu vẫn giữ được sự toàn vẹn, bảo tồn được hàng chục ngàn di tích cổ. Toàn bộ con tàu đắm được đưa lên khỏi đáy biển vào ngày 21/12/2007 với chi phí khoảng 20 triệu USD và được bảo tồn trong một bể cá khổng lồ, môi trường nước bên trong được thiết lập để tái tạo nhiệt độ và chất lượng nước chính xác như môi trường xung quanh xác tàu dưới đáy biển nơ nó được phát hiện. 

 bi mat trong day chuyen vang 800 tuoi tu xac tau dam trung quoc hinh anh 6

Người ta ước tính xác tàu chứa 100 tấn đồ sắt, bao gồm đinh, nồi và chảo - cũng như 13.000 mảnh sứ có nguồn gốc từ các lò nung nổi tiếng của Phúc Kiến, Giang Tây và Chiết Giang.

Các di vật bằng vàng, bạc và đồng - trong số đó có hơn 17.000 đồng xu - cũng được tìm thấy. Một trong những vật đặc biệt nhất là hai dây chuyền vàng mặc dù đã 800 tuổi nhưng vẫn mới nguyên như vừa được làm ra ngày hôm qua.

 bi mat trong day chuyen vang 800 tuoi tu xac tau dam trung quoc hinh anh 7

"Những gì chúng tôi tìm thấy hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của chúng tôi", ông Bo chia sẻ.

Bên cạnh những chiếc dây chuyền, còn có hơn 400 di vật khác đã được phục hồi từ vụ đắm tàu ​​cho đến nay và đang được triển lãm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...