Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 21:47 PM (GMT+7)

Bí mật virus corona: Khám phá bất ngờ của các nhà khoa học Mỹ

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 19/02/2020 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Mỹ, các nhà sinh học phân tử lần đầu tiên thu được hình ảnh ba chiều của vỏ virus corona. Tin này được nêu trong một bài báo đăng trên trang thư viện điện tử bioRxiv.

   

 bi mat virus corona: kham pha bat ngo cua cac nha khoa hoc my hinh anh 1

Khám phá mới về cơ chế lây lan của virus corona có thể giúp các nhà khoa học tìm ra loại thuốc diệt virus trước khi xâm nhập vào tế bào.

Các nhà khoa học đã cấy gen virus vào DNA của các tế bào phôi sinh, sau đó các tế bào này bắt đầu tạo ra các mảnh vỏ bọc của virus. Những thành phần này được tách ra, đem đông lạnh theo phương pháp đặc biệt, rồi sau đó đưa đi chụp X-quang.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát được chi tiết các protein tạo nên lớp vỏ này. Kết quả cho thấy nhờ cấu trúc nguyên tử mà chúng có thể bám chặt vào các thụ thể của những tế bào bị ảnh hưởng, và trong khả năng này chúng vượt xa virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS. Trong khi đó, việc bám vào bản thân các protein này khá khó khăn. Ví dụ, một số kháng thể có thể chống lại bệnh SARS  lại bất lực trước virus corona vì chúng không thể bám vào loại virus này.

Theo các tác giả của nghiên cứu, tất cả những điều này phần nhiều giải thích được tính lây nhiễm của virus corona và tốc độ lây lan của bệnh dịch. Các nhà khoa học đang hy vọng những dữ liệu này giúp tìm ra loại thuốc có thể tiêu diệt virus ngay từ trước khi nó xâm nhập vào bên trong tế bào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người đầu tiên nhiễm virus corona Covid-19- bệnh nhân số 0 ở Vũ...
Một loại thuốc trị viêm khớp đang được sử dụng để điều trị bệnh...
Chỉ có thể trông mong đại dịch Covid-19 chủng mới nhanh chóng kết...