Thứ Năm, ngày 18/04/2019 19:38 PM (GMT+7)

Bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố, Iran đáp trả cứng rắn

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Ba, ngày 09/04/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đáp trả việc Mỹ đưa lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vào danh sách tổ chức khủng bố, Iran đã tung ra một loạt tuyên bố rắn.

   

 bi my liet vao danh sach khung bo, iran dap tra cung ran hinh anh 1

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Theo RT, Hội đồng An ninh Tối cao Iran tuyên bố Mỹ là “chính phủ khủng bố” và gọi Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) là tổ chức khủng bố.

Iran coi hành động của Mỹ là “phi pháp và vô cớ”, theo tuyên bố của Hội đồng An ninh Tối cao, do Tổng thống Iran Hassan Rouhani đứng đầu.

Ông Rouhani cáo buộc CENTCOM đe dọa an ninh quốc gia Iran, cũng như làm tổn hại đến cuộc sống của người dân Iran, thúc đẩy chính sách khiêu khích của Mỹ ở Tây Á.

Tuyên bố cũng nhắc đến việc Mỹ tham gia vào hoạt động quân sự khiến dân thường thiệt mạng ở Yemen. Đây là nơi Ả Rập Saudi phát động cuộc chiến chống phiến quân Houthi.

Washington từ lâu đã cung cấp thông tin tình báo, hỗ trợ hậu cần và bán vũ khí lên tới hàng tỷ USD để Ả Rập Saudi tiếp tục chiến dịch quân sự.

“Mỹ và các đồng minh luôn tài trợ các nhóm khủng bố và cực đoan ở Tây Á”, Hội đồng An ninh Tối cao Iran tuyên bố, nhấn mạnh rằng Washington phải chịu trách nhiệm “về những hậu quả có thể xảy ra”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua quyết định đưa lực lượng tinh nhuệ của Iran vào danh sách khủng bố. Đây là lần đầu tiên Mỹ coi một lực lượng quân sự của quốc gia khác là tổ chức khủng bố.

Iran coi hành động này “đe dọa đến khu vực, hòa bình và an ninh, cũng như vi phạm luật pháp quốc tế”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia của cảnh sát hình sự Pháp coi vấn đề về điện là một...
Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris, một điều kỳ lạ xảy ra khi cây...