Thứ Tư, ngày 18/07/2018 06:41 AM (GMT+7)

Bị Nga "đe doạ", Ba Lan mua tên lửa Mỹ 7,6 tỷ USD

authorHuy Phong (Theo BI) Chủ Nhật, ngày 02/04/2017 11:55 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Ba Lan dự định sẽ ký hợp đồng mua 8 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot có trị giá 6,7 tỷ USD từ công ty Raytheon của Mỹ.

   

 bi nga "de doa", ba lan mua ten lua my 7,6 ty usd hinh anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz ngày 31.3 cho biết hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot là trọng tâm trong chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang đến năm 2023, nhằm đối phó với “đe dọa ngày càng gia tăng từ phương Đông”.

Ba Lan đã đẩy nhanh nỗ lực tăng cường khả năng quân sự của nước này để đáp lại việc Moscow hiện đại hóa quân đội và khẳng định vị thế chính trị trong khu vực, đặc biệt sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

“Những hệ thống tên lửa này giúp chúng tôi đảm bảo an ninh quốc gia của Ba Lan”, ông Macierewicz nói trong một cuộc họp báo.

Hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa Raytheon cần nhận được sự chấp thuận của quốc hội Mỹ. Vì hợp đồng liên quan tới công nghệ quân sự hiện đại, nên cần phải có giấy phép đặc biệt.

Ông Macierewicz cho biết Ba Lan có thể nhận được các hệ thống tên lửa Patriot đầu tiên trong vòng 2 năm sau khi hợp đồng được ký kết. Hệ thống này được thiết kế để phát hiện và phá hủy các phương tiện bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Ba Lan đã chi khoảng 2% GDP cho quốc phòng theo yêu cầu của NATO, nhưng một số quan chức quân sự đang yêu cầu tăng thêm ngân sách quốc phòng.  Họ cho rằng 2/3 thiết bị quân sự đã lỗi thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...