Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:37 AM (GMT+7)

Biển Đông căng thẳng, tàu chiến Nhật rầm rộ đến Indonesia

authorQuang Minh - IBT Thứ Ba, ngày 12/04/2016 09:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp tình hình Biển Đông căng thẳng, Nhật Bản vẫn gửi tàu chiến tới Indonesia trong cuộc tập trận chung hải quân diễn ra trong 5 ngày tới đây.

   

 bien dong cang thang, tau chien nhat ram ro den indonesia hinh anh 1

Cuộc tập trận chung giữa Nhật Bản và Indonesia diễn ra từ ngày 12.4 đến 16.4 ngoài khơi đảo Sumatra.

Từ ngày 12.4 đến ngày 16.4, Nhật Bản sẽ cử tàu chiến tới tham gia cuộc tập trận chung với Indonesia trong bối cảnh Biển Đông căng thẳng không ngớt. Nhật Bản liên tục chỉ trích Trung Quốc thời gian qua và chính nước này cũng đang phải đối đầu với Bắc Kinh trong cuộc chiến pháp lý ở đảo tranh chấp thuộc biển Hoa Đông.

Báo Diplomat của Nhật đưa tin nước này đã cử tàu khu trục trực thăng tới cuộc tập trận hải quân chung với Indonesia ngoài bờ biển Sumatra. Tàu chiến Ise đã lại dừng ở vịnh Subic, Philippines, nơi quân Mỹ đang đồn trú. Hải trình của tàu chiến Ise gửi tới Bắc Kinh một thông điệp cứng rắn về lãnh thổ phi pháp mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố trên Biển Đông.

Mỹ cũng gửi tàu tuần tra tới Biển Đông trong những tháng gần đây để kiểm soát tự do hàng hải trong khu vực.

7 bộ trưởng ngoại giao thuộc nhóm G7 đã gửi một tuyên bố vào ngày 10.4 khẳng định hành động của Trung Quốc khiến khu vực Biển Đông thêm căng thẳng. Trung Quốc đã ngang ngược bồi đắp trái phép nhiều đảo nhân tạo ở khu vực có lưu lượng thương mại 5 nghìn tỉ USD mỗi năm này.

Thông báo viết: “Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với các hoạt động đơn phương đe dọa, uy hiếp làm ảnh hưởng tình hình hiện tại và gia tăng căng thẳng khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước không bồi đắp trái phép, xây dựng tiền đồn cũng như sử dụng các biện pháp quân sự. Các quốc gia cần tuân thủ quy tắc quốc tế về tự do hàng hải và hàng không”.

Bắc Kinh đã phản ứng lại với thông báo trên bằng cách cáo buộc Nhật Bản là nước “rung thuyền dậy sóng khu vực”, Bloomberg đưa tin. Nhật Bản và Trung Quốc hiện vẫn tranh chấp về quần đảo Điếu Ngư theo cách gọi của Bắc Kinh và Senkaku theo cách gọi của Tokyo.

Xem bình luận
Indonesia, nhất là Phippinne là những nước yếu, thậm chí rất yếu nếu so Việt Nam, chưa cần so với...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...