Thứ Hai, ngày 28/05/2018 10:44 AM (GMT+7)

Biểu tình rầm rộ phản đối lính Mỹ tại Nhật Bản

authorĐức Hoàng Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 14:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.6, hàng chục nghìn người dân Okinawa đã tiến hành cuộc biểu tình phản đối các vụ tội phạm do lính Mỹ đóng quân tại khu vực này gây ra.

   

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh cư dân nơi đây phẫn nộ trước vụ việc một nhân viên căn cứ quân sự Mỹ bị tình nghi sát hại một phụ nữ địa phương. Các nhà tổ chức hy vọng cuộc biểu tình có thể được xem là lớn nhất trong vòng 2 thập kỷ qua tại địa phương.

 bieu tinh ram ro phan doi linh my tai nhat ban hinh anh 1Căn cứ không quân Futenma của Mỹ ở Ginowan, trên hòn đảo phía nam Okinawa của Nhật Bản.

Những người biểu tình yêu cầu xem xét lại một cách nghiêm túc các thỏa thuận về cách thức xử lý các vụ việc trên. Thống đốc tỉnh Okinawa Takeshi Onaga cũng tham dự cuộc biểu tình và kêu gọi sửa đổi Hiệp định 1960 về quy chế các lực lượng (SOFA), văn kiện quy định các thỏa thuận này.

Những người chỉ trích cho rằng văn kiện đó đã tạo ra sự bảo vệ quá lớn dành cho binh lính Mỹ và nhân viên phục vụ tại các căn cứ quân sự Mỹ. 

Những người biểu tình cũng dự kiến đề xuất nghị quyết yêu cầu hủy bỏ kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ Futenma, đòi chính phủ Nhật Bản và chính phủ Mỹ xin lỗi gia đình nạn nhân. Dự kiến, nghị quyết còn đòi rút lực lượng lính thủy đánh bộ và thu nhỏ quy mô các căn cứ Mỹ tại Okinawa.

Trung tướng Lawrence D. Nicholson, tư lệnh lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại Nhật cho biết, ông đã ra lệnh tất cả binh lính Mỹ tránh xa các cuộc biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ.

Hiện có khoảng 30.000 quân nhân Mỹ sinh sống và làm việc tại các căn cứ chiếm 1/5 diện tích tỉnh Okinawa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...