Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:29 AM (GMT+7)

Bình chọn sau tranh luận trực tiếp: bà Clinton thắng ngọt

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Ba, ngày 27/09/2016 16:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc đấu khẩu 90 phút nảy lửa đã ngã ngũ khi các đợt thăm dò cho thấy cựu ngoại trưởng Clinton giành chiến thắng với tỉ lệ tương đối lớn.

   

 binh chon sau tranh luan truc tiep: ba clinton thang ngot hinh anh 1

Tỉ lệ ủng hộ đối với bà Clinton (màu xanh) và Donald Trump theo thăm dò của NBC sau tranh luận trực tiếp (Đồ họa: NBC)

Trên trang NBC, kết quả thống kê cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã dẫn trước ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump 7 điểm (48% so với 41%) sau cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra tối ngày 26.9 giờ Mỹ.

Kết quả khảo sát cho thấy lợi thế lớn của cựu ngoại trưởng Clinton bất chấp nhiều nghi vấn sức khỏe xuất hiện gần đây. Dù Clinton dẫn trước nhưng theo NBC, lợi thế tiềm tàng của Trump nằm ở những ứng viên chưa quyết định bỏ phiếu cho ai hoặc muốn thay đổi ý định.

49% tri nói rằng họ muốn một tổng thống có thể tạo ra bước đột phá lớn trong cách điều hành chính phủ. Sự thay đổi bất ngờ hoàn toàn có thể diễn ra vào phút chót.

48% cử tri khác thừa nhận rằng nước Mỹ đang mất lợi thế trên sân nhà và nền kinh tế đang có dấu hiệu suy thoái. Tỉ lệ này lớn hơn con số 45% cử tri ủng hộ quan điểm của bà Clinton về một nền kinh tế được phục hồi.

 binh chon sau tranh luan truc tiep: ba clinton thang ngot hinh anh 2

Cử tri tiềm năng (likely voters) có xu hướng bầu chọn cho đảng Cộng hòa, tuy nhiên khảo sát này cho thấy họ nghiêng về bà Clinton (46%).

Kết quả bỏ phiếu của tờ ABC cho thấy sự ủng hộ thay đổi liên tục theo thời gian. Ban đầu, nhiều cử tri tỏ ý đồng thuận trước quan điểm cứng rắn của Trump. Sau đó, những lời lẽ đanh thép của bà Clinton đi kèm bằng chứng thuyết phục khiến họ thay đổi suy nghĩ.

Kết quả chung cuộc, bà Clinton hơn đối thủ 2 điểm sau cuộc tranh biện đầu tiên trong khi đầu tháng này, bỏ phiếu trên kênh ABC cho thấy bà dẫn trước 5 điểm.

Trên kênh CNN uy tín, nhiều bình luận cho rằng bà Clinton đã giành chiến thắng trong đêm tranh biện đầu tiên. 62% người được hỏi chấp nhận màn thể hiện của bà Clinton trong khi 27% còn lại nói rằng Trump xuất sắc hơn. Kết quả khảo sát dành cho những người trực tiếp xem chương trình.

 binh chon sau tranh luan truc tiep: ba clinton thang ngot hinh anh 3

Hai ứng viên bắt tay nhau vui vẻ trước màn đấu khẩu.

Những cử tri xem trực tiếp cuộc tranh luận nói rằng bà Clinton đưa ra luận điểm rõ ràng, mạch lạc hơn và hiểu vấn đề tốt hơn đối thủ. Cựu ngoại trưởng cũng giải quyết khúc mắc của cử tri tốt hơn nếu bà trở thành tổng thống với tỉ lệ ủng hộ là 57% so với 35% của Trump.

Về độ thật thà của hai ứng viên, 53% số người được hỏi đồng tình bà Clinton chân thành và thẳng thắn hơn. Con số này ở Trump chỉ là 40%. Trump vượt trội hơn đối thủ ở một tiêu chí duy nhất: thời gian công kích bà Clinton.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...