Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:53 AM (GMT+7)

Bình Nhưỡng kêu gọi thống nhất bán đảo Triều Tiên

authorQuang Minh – Korea Herald Thứ Hai, ngày 15/08/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trở ngại lớn nhất hiện nay cho tiến trình độc lập hai miền Triều Tiên chính là vấn đề hạt nhân đầy tham vọng của Bình Nhưỡng.

   

 binh nhuong keu goi thong nhat ban dao trieu tien hinh anh 1

Tiến trình hòa giải dân tộc và thống nhất bán đảo Triều Tiên gặp rất nhiều thử thách.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày hôm nay 15.8 đã kêu gọi thống nhất bán đảo Triều Tiên và cho rằng đây là nhiệm vụ quan trọng nhất với toàn dân hai miền. Ngoài ra, bài báo cũng yêu cầu người dân phải tuyệt đối trung thành với lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Nhân kỷ niệm 71 năm bán đảo Triều Tiên giải phóng khỏi ách cai trị của đế quốc Nhật Bản từ 1910 đến 1945, truyền thông Triều Tiên đã nhấn mạnh sự phòng vệ nhằm vào “các thế lực thù địch”, lên án các nước này gây chia rẽ đất nước và cản trở tiến trình độc lập hai miền nam bắc.

“Độc lập bán đảo Triều Tiên là nhiệm vụ quan trọng, sống còn và cấp thiết nhất của toàn bộ hai miền”, bài xã luận đăng tải trên báo Rodong Sinmun, viết. Đây là cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên.

“Toàn thể người dân hai miền phải gỡ bỏ hàng rào phân cách, đoàn kết chung tay mở ra một lối đi mới cho tiến trình thống nhất”, bài xã luận viết.

Bình Nhưỡng từ lâu đã kêu gọi đoàn kết và thống nhất bán đảo Triều Tiên, một động thái giới phân tích cho rằng nước này muốn “đuổi” Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Tờ DPRK Today chỉ trích chính quyền Hàn Quốc từ chối đề nghị đàm phán của Triều Tiên. Gần đây, Triều Tiên liên tục kêu gọi đối thoại nhưng chính quyền Seoul từ chối với lí do Bình Nhưỡng không cho thấy thiện chí xóa bỏ chương trình hạt nhân đầy tham vọng. Vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên được xem là trở ngại lớn nhất hiện nay.

“Trong khi từ chối lời đề nghị đối thoại, chính quyền Hàn Quốc đã cấu kết với các thế lực ngoại bang, tăng cường khiêu khích quân sự và chính trị trong khu vực”, tờ DPRK Today viết.

Ngày 22.8 tới, chính quyền Seoul và Washington sẽ tổ chức cuộc tập trận mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” trong 2 tuần. Triều Tiên liên tục phản đối kế hoạch này và yêu cầu hủy bỏ cuộc tập trận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...