Thứ Ba, ngày 19/03/2019 08:48 AM (GMT+7)

Bình Nhưỡng: Mỹ phải chấp nhận vị thế hạt nhân của Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một quan chức ngoại giao cao cấp của Bình Nhưỡng tuyên bố rằng Mỹ sẽ phải chấp nhận vị thế hạt nhân của Triều Tiên.

   

 binh nhuong: my phai chap nhan vi the hat nhan cua trieu tien hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ phóng tên lửa Hwasong-12.

“Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân và Mỹ phải chấp nhận vị thế hạt nhân của Bình Nhưỡng”, bà Choe Son-hui, tổng giám đốc tại cơ quan phụ trách Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, phát biểu tại hội nghị về không phổ biến hạt nhân ở Moscow, Nga.

Theo bà Choe, vị thế hạt nhân của Triều Tiên rất quan trọng đối với việc đảm bảo “an toàn và ổn định” trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á. Bình Nhưỡng sẵn sàng lập lại hòa bình với Mỹ và sẽ chiến đấu bằng vũ lực nếu cần thiết.

“Triều Tiên đang sống với đe dọa hạt nhân liên tục từ Mỹ. Các cuộc tập trận hạt nhân chưa từng thấy được tổ chức tuần trước, với sự tham gia của tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược Mỹ”, bà Choe nói.

Bà Choe cho biết Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, nhưng sẽ không triển khai chúng nếu không bị đe dọa. Vũ khí của Bình Nhưỡng được phát triển để bảo vệ Triều Tiên khỏi đe dọa hạt nhân thường trực từ Mỹ.

Nhà ngoại giao Triều Tiên khẳng định Triều Tiên sẽ không cung cấp vũ khí hạt nhân cho bên thứ 3 và sẽ rút khỏi Hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo bà Choe, Triều Tiên gần như đạt được thế cân bằng với Mỹ và kho hạt nhân và sẽ đảm bảo rằng Washington sẽ không bàn tới “bất kỳ hành động quân sự nào chống lại” Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...