Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:19 AM (GMT+7)

Binh sĩ Đức bức xúc vì bị ép ngồi chơi xơi nước

authorTheo VnExpress Thứ Ba, ngày 12/04/2016 14:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi các đồng minh NATO hối hả tập trận, lính Đức lại cất súng, chịu cảnh ngồi chơi xơi nước vì đã hết thời gian huấn luyện theo quy định mới.

   

 binh si duc buc xuc vi bi ep ngoi choi xoi nuoc hinh anh 1

Các binh sĩ quân đội Đức tham gia một cuộc diễn tập. Ảnh: Express

Nhiều binh sĩ quân đội Đức, một thời là một trong những lực lượng chiến đấu thiện chiến nhất châu Âu, đang phải chịu cảnh ngồi chơi xơi nước vì thời gian huấn luyện của họ bị rút ngắn đáng kể theo các quy định mới, theo Telegraph.

Hồi đầu năm nay, khi tham gia một cuộc tập trận trong khối NATO kéo dài 4 tuần, các binh sĩ Đức đã phải lục tục kéo nhau về nước chỉ sau 12 ngày, do họ đã hết thời gian huấn luyện cho phép theo khung mới được đề ra.

Theo các cải cách mới nhất có hiệu lực từ hồi tháng một, thời gian huấn luyện của quân đội Đức giảm xuống còn 41 giờ mỗi tuần, và các binh sĩ sẽ không được trả thêm phụ cấp hoạt động ngoài giờ nếu làm việc quá khung thời gian này, mà chỉ được bù bằng thời gian nghỉ khác.

Ông Hans-Peter Bertels, một nghị sĩ quốc hội Đức phụ trách giám sát các lực lượng vũ trang, cho biết quy định mới đã khiến các trung tâm huấn luyện của quân đội Đức buộc phải đóng cửa lúc 16h30. Hậu quả là những quân nhân ở xa đi làm bằng tàu điện ngầm phải lang thang trong căn cứ sau thời gian này để chờ đến lúc được về nhà.

Quy định này được Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Layen đưa ra như một biện pháp tiết kiệm chi phí cho quân đội. Gần đây, chi tiêu quốc phòng của Đức liên tục bị cắt giảm, khiến nhiều nơi các binh sĩ buộc phải huấn luyện bằng cán chổi thay vì súng thật.

Quân đội Đức phàn nàn với cơ quan giám sát ở Quốc hội rằng họ đang bị "trói tay trói chân" cả ngày không thể làm gì nên hồn theo quy định mới.

"Chúng tôi không thể thực hiện các nghĩa vụ với NATO do vượt quá khung thời gian cho phép theo quy định mới", ông Bertels nói với tờ Bild.

Bộ trưởng Layen từng bị chỉ trích mạnh mẽ vì đưa ra những cải cách mới như xây dựng nhà trẻ trong các căn cứ quân đội và quy định giờ giấc làm việc, huấn luyện trong quân đội theo lịch học và các kỳ nghỉ của học sinh.

 binh si duc buc xuc vi bi ep ngoi choi xoi nuoc hinh anh 2

 Nữ bộ trưởng Layen và các binh sĩ quân đội Đức. Ảnh: Reuters

Nhiều binh sĩ cho rằng bà bộ trưởng đã đặt ưu tiên sai vấn đề vào thời điểm quân đội Đức đang thiếu hụt trang thiết bị cần thiết. Năm ngoái, chưa đến một nửa máy bay Tornado 66 của Đức đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn bay.

Ông Bertels kêu gọi Bộ Quốc phòng xem xét lại quy định mới và thay thế khung thời gian làm việc theo tuần bằng khung thời gian hàng năm.

Hiệp hội Các lực lượng Vũ trang Đức cũng lên tiếng phản đối quy định mới này.

"Các lực lượng vũ trang đang chiến đấu với trang thiết bị nghèo nàn và việc thực thi quy định mới còn nhiều thiếu sót" Trung tá André Wustner, chủ tịch hiệp hội nói với tờ Bild.

"Đương nhiên là các quy định mới không được phép hủy hoại khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng tôi", ông Wustner nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...