Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 05:11 AM (GMT+7)

Binh sĩ Mỹ rời Syria đến Iraq chưa được bao lâu đã bị đồng minh xua đuổi

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Năm, ngày 24/10/2019 08:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Iraq đã cầu viện cộng đồng quốc tế để buộc các binh sĩ Mỹ đặt chân đến nước này từ Syria, phải rời đi.

   

 binh si my roi syria den iraq chua duoc bao lau da bi dong minh xua duoi hinh anh 1 

Đoàn xe chở binh sĩ Mỹ rời Syria đến Iraq.

Baghdad không cho phép binh sĩ Mỹ ở lại tại Iraq, Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi khẳng định lại điều này hôm 23.10.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã phải lên tiếng xoa dịu tình hình, nói rằng binh sĩ Mỹ “chỉ ở tạm tại Iraq trước khi trở về nhà”. Ông Esper không nêu rõ các binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Iraq bao lâu.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trái ngược với thông tin ban đầu cho rằng các binh sĩ Mỹ vẫn sẽ thực hiện sứ mệnh chống khủng bố dù đã phải rút khỏi Syria.

Washington đã rút toàn bộ lực lượng khỏi miền bắc Syria sau chiến dịch quân sự chống người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ. Các binh sĩ này di chuyển bằng đường bộ đến khu vực biên giới phía tây giữa Iraq và Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22.10 tuyên bố sẽ không khởi động lại chiến dịch quân sự sau 5 ngày ngừng bắn. Đây là tuyên bố được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đưa ra khi gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Moscow.

Theo báo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đang tạm lắng dịu, người Kurd được an toàn, Mỹ phải rút lui. Đó là điều “Nga làm được và Mỹ thất bại” ở Syria.

Mỹ hiện có 5.000 binh sĩ đóng quân ở Iraq theo thỏa thuận với chính phủ nước này. Do đó Iraq không chấp nhận thêm khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ “ở tạm sau khi rút khỏi Syria”.

Thỏa thuận này gây nhiều tranh cãi vì người Iraq cho rằng đây là hành động chiếm đóng của Mỹ sau chiến dịch quân sự lật đổ chính quyền Saddam Hussein năm 2003.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Dĩ sắc mưu quyền" là câu nói đầu tiên khi người ta nhắc đến tên nữ...
Các sinh viên một trường thú y ở Edinburgh, Anh đã trút bỏ xiêm y...
Theo các nhà nghiên cứu, thời gian có thể dừng lại được. Tiết lộ...