Thứ Hai, ngày 24/09/2018 14:59 PM (GMT+7)

Binh sĩ Triều Tiên vượt bãi mìn, hàng rào thép gai trốn sang Hàn Quốc

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 29/09/2016 17:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo New York Times, một binh sĩ Triều Tiên vừa liều mạng vượt qua các bãi mìn, hàng rào dây thép gai, lính canh được vũ trang đến tận răng để đào tẩu sang Hàn Quốc sáng nay 29.9.

   

 binh si trieu tien vuot bai min, hang rao thep gai tron sang han quoc hinh anh 1

Lính Hàn Quốc đi tuần tra gần hàng rào dây thép gai ở khu phi quân sự (DMZ).

Trong cuộc họp báo công bố vụ đào tẩu, quân đội Triều Tiên chỉ cung cấp thông tin đơn giản như trên. Danh tính của binh sĩ Triều Tiên cũng như chi tiết của vụ việc không được tiết lộ. Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu đã vượt qua khu phi quân sự (DMZ) - biên giới trên đất liền, vốn được canh gác cẩn mật giữa 2 miền Triều Tiên.

Hiện các quan chức Triều Tiên đang thẩm vấn binh sĩ Triều Tiên để biết động cơ người này đào ngũ.

Ước tính, gần 30.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh Triều Tiên tạm kết thúc vào năm 1953. Hai nước này trên thực tế chỉ ký thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa ký hiệp ước hòa bình nên về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Phần lớn người Triều Tiên đào ngũ sang Hàn Quốc qua ngả Trung Quốc. Đào ngũ qua khu vực DMZ là cực kỳ hiếm vì quá nguy hiểm.

Trước đó, một binh sĩ Triều Tiên cũng đào tẩu thành công sang Hàn Quốc vào tháng 6 năm ngoái qua ngã DMZ, trở thành người đầu tiên làm như vậy trong 3 năm. Binh sĩ này sau đó khai với các quan chức Hàn Quốc rằng, anh ta bỏ trốn vì tình trạng đánh đập và lạm dụng tràn lan trong quân đội và anh ta là một nạn nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã vi phạm thỏa thuận với Moscow...