Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:14 AM (GMT+7)

Bộ dụng cụ sinh tồn giúp phi công Su-30 cầm cự trong bao lâu?

authorH.A (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 16/06/2016 11:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thoát ra khỏi máy bay khi gặp sự cố, phi công luôn mang theo một bộ dụng cụ sinh tồn, có thể giúp họ sống sót.

   

Các phi công lái máy bay chiến đấu của Nga được trang bị và đào tạo cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Trong trường hợp xấu nhất khi máy bay gặp sự cố, phi công phải dùng hệ thống ghế phóng K-36DM để thoát ra ngoài.

 bo dung cu sinh ton giup phi cong su-30 cam cu trong bao lau? hinh anh 1

Ghế phóng K-35DM gồm một tên lửa phóng, hộp số, hệ thống tựa đầu cứu sinh, cùng nhiều thiết bị cần thiết khác để đảm bảo phi công có thể vọt ra an toàn khỏi buồng lái trong thời gian ngắn nhất khi máy bay gặp sự cố.

Tuy nhiên, ngay cả khi thoát ra ngoài, phi công vẫn chưa thể đảm bảo được rằng họ đã được an toàn sống sót, lúc này cần đến những kỹ năng sinh tồn, trong đó bộ dụng cụ sinh tồn được xem là cứu cánh của phi công. Bộ dụng cụ sinh tồn của các phi công Sukhoi gồm một bộ đàm phát tín hiệu, súng bắn pháo sáng, thuốc chống cá mập, một con dao, bật lửa, đường gluco, lương khô, muối và hộp lọc nước ngọt.

 bo dung cu sinh ton giup phi cong su-30 cam cu trong bao lau? hinh anh 2

Trong trường hợp phi công Sukhoi bị rơi xuống biển, họ sẽ sử dụng một hộp chất nhuộm màu cam để nhuộm một vùng nước rộng lớn phát tín hiệu. Ngoài ra, trong bộ dụng cụ sinh tồn của phi công còn có một radio, được kết nối với tai nghe và microphone trên mũ bảo hiểm để truyền và nhận âm thanh từ các tần sóng cứu hộ quốc tế.

 bo dung cu sinh ton giup phi cong su-30 cam cu trong bao lau? hinh anh 3

Ngoài ra, phi công còn có áo phao là một túi nhỏ đeo trên người. Trong hệ thống áo phao còn có đèn tín hiệu sử dụng pin khô. Khi xuống nước, đèn tự kích hoạt sáng nhấp nháy. Phi công còn có hệ thống còi, gương phản chiếu ánh mặt trời để lực lượng cứu hộ dễ phát hiện khi bay trên không.

Tuy nhiên, thời gian cầm cự của phi công không chỉ phụ thuộc vào những vật cứu mạng này, mà còn phụ thuộc vào kỹ năng xử lý tình huống của từng phi công.

 bo dung cu sinh ton giup phi cong su-30 cam cu trong bao lau? hinh anh 4Chính vì lý do này, không quân Nga luôn huấn luyện phi công thích nghi với từng môi trường hoạt động như khi gặp nạn trên biển hay trên đất liền đều phải có những kỹ năng khác nhau để tồn tại trước khi được cứu hộ tìm thấy. 

Xem bình luận
Trang bị là như vậy nhưng phi công SU30 MK2 của ta vẫn bặt vô âm tin!
Bình luận có 0 phản hồi
Phi công Nga là vậy, còn phi công Việt Nam ta thì sao. Có thiết bị gì để sinh tồn khi có sự cố như...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Iran đủ mạnh, không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để phát...