Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:56 AM (GMT+7)

Bộ lạc “thấy người lạ là giết” 6 vạn năm qua có nguy cơ xóa sổ

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 03/04/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu tiếp tục cử các đoàn khoa học tới hòn đảo biệt lập này, thổ dân bộ lạc nguyên thủy cuối cùng trên trái đất có thể bị xóa sổ bất kì lúc nào.

   

 bo lac “thay nguoi la la giet” 6 van nam qua co nguy co xoa so hinh anh 1

Hòn đảo Bắc Sentinel chơi vơi ngoài khơi.

Cách đây ít ngày, tờ Daily Mail của Anh đăng tải video và hình ảnh gây sốc với thế giới về người Sentinel, sống trên đảo Bắc Sentinel nằm chơi vơi giữa Ấn Độ Dương. Hơn 60.000 năm qua, bộ lạc này đã sống và tồn tại mà không hề liên lạc với bên ngoài.

Bộ lạc Sentinel cũng nổi tiếng là “không hiếu khách” khi bất kì ai tới đây cũng bị họ xua đuổi bằng cung tên lửa hoặc giáo mác. Theo thống kê không chính thức, dân số đảo Bắc Sentinel khoảng từ 40 đến 500 người.

 bo lac “thay nguoi la la giet” 6 van nam qua co nguy co xoa so hinh anh 2

Dân bộ lạc Sentinel nhìn theo máy bay không người lái.

Tổ chức Survival International đang kêu gọi bảo vệ quyền lợi của người Sentinel và gọi họ là “cộng đồng dễ bị tổn thương nhất hành tinh”. Do không sử dụng kháng sinh và chỉ sống dựa vào thiên nhiên, họ không có đề kháng trước các bệnh thông thường như cảm cúm hay sởi.

Vì sống tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, người Sentinel có thể bị xóa sổ bất kì lúc nào nếu dịch bệnh bùng phát, theo Survival International. Trong thông báo của mình, giám đốc Stephen Corry viết: “Người Andaman sống trên đảo Andaman từng bị tuyệt diệt hoàn toàn bởi dịch bệnh khi quân Anh tràn lên đảo năm 1800”.

 bo lac “thay nguoi la la giet” 6 van nam qua co nguy co xoa so hinh anh 3

Số dân Sentinel khoảng 40-500 người.

Corry cho biết điều tương tự cũng xảy ra với bộ lạc Bo khi thành viên cuối cùng qua đời cách đây 4 năm. Cách duy nhất để bảo vệ người Sentinel khỏi dịch bệnh là ngăn cản người ngoài tới đảo. Corry lo sợ rằng khi người văn minh tới đảo, họ sẽ vô tình mang theo mầm bệnh và có thể giết chết toàn bộ dân số đảo Bắc Sentinel.

Tổ chức tình nguyện này cho biết những người dân Sentinel rất khỏe mạnh và năng động dù lối sống thiên về “rừng rú” và bất chấp các quy tắc sức khỏe của thế giới văn minh. Corry nói rằng sự kích động của người Sentinel khi thấy người lạ là do trong quá khứ, rất nhiều lần những vị khách không mời đã lên đảo.

 bo lac “thay nguoi la la giet” 6 van nam qua co nguy co xoa so hinh anh 4

Thổ dân dùng cung tên bắn máy bay không người lái.

Khoảng thời gian từ 1980 đến 1990, một số thổ dân Sentinel đã bị giết chết khi giao tranh với những người khai thác quặng sắt và kho báu tàu đắm gần hòn đảo.

Hiện tại, chính phủ Ấn Độ đã ban hành quy định cấm tất cả mọi người được tiếp xúc hay liên lạc với người Sentinel và phải cách xa đảo này ít nhất 5 km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...