Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 01:46 AM (GMT+7)

Bộ quân phục của Hitler được mang ra đấu giá

authorLê Trang Thứ Năm, ngày 03/10/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bảo tàng về cổ vật quân sự có trụ sở tại Del Mar đã đưa ra quyết định bán đấu giá một bộ đồng phục quân nhân của Đức Quốc xã thuộc sở hữu của Adolf Hitler khi còn sống.

   

“Ví dụ, bạn đang cầm trên tay bộ quân phục của Hitler và bạn không hề cảm thấy 1 chút lúng túng, tôi cho rằng có thể bạn đến từ một hành tinh khác.”

 bo quan phuc cua hitler duoc mang ra dau gia hinh anh 1

Bộ đồng phục của Adolf Hitler

Một bảo tàng về cổ vật quân sự có trụ sở tại Del Mar đã đưa ra quyết định bán đấu giá một bộ đồng phục quân nhân của Đức Quốc xã thuộc sở hữu của Adolf Hitler khi còn sống, bỏ qua ý kiến ​​cho rằng ông ta đang trục lợi từ thứ đã gắn liền với cuộc diệt vong người Do Thái đau thương ngày đó.

Chuyên gia đồ cổ về quân sự Craig Gelerib là một gương mặt quen thuộc của chương trình lịch sử Kênh Pawn Stars, chương trình lấy cảm hứng từ bài ca 'Thủy quân lục chiến' của Thủy quân Hoa Kỳ. Cùng với đó ông cũng sở hữu một bộ đồng phục quân đội khác từng được mặc bởi cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Mặc dù Gelerib đã nắm trong tay một số di vật thú vị nhất trong lịch sử, nhưng ông vẫn cho rằng việc bán đấu giá đồng phục Hitler sẽ là đỉnh cao trong sự nghiệp của ông.

Ngược lại với viễn cảnh kiếm được hàng triệu đô la từ sân khấu đấu giá mà Gelerib đang mong đợi, nhiều người lại cảm thấy bất bình với hành động trục lợi của ông và đưa ra ý kiến rằng bộ quân phục này nên được tiêu hủy.

Graveib nói: “ Mọi người nói rằng nên đó nó đi. Nhưng bạn biết gì không? Đó chỉ là suy nghĩ sai lầm và nhỏ nhen. Nếu bạn đưa cho tôi 3 triệu đô la để đốt bỏ bộ quân phục này, tôi sẽ lập tức nói không. Nó quan trọng hơn nhiều số tiền đó.”

Sự phẫn nợ xoay quanh việc bán đấu giá bộ đồng phục đã dẫn tới sự việc trang web chính thức của Gelerib đã bị đánh sập. Anh ta hiểu được rõ ràng giá trị các hiện vật mà anh ta đang sở hữu và cả nỗi đau của những người có liên quan tới hiện vật đó. Tuy nhiên Gelerib vẫn duy trì việc mà anh ta đang làm, không phải vì sự ngông cuồng của bản thân mà là vì muốn lịch sử được bảo tồn. Mặc dù sự tàn bạo của nó sẽ không bao giờ trôi vào lãng quên.

Anh ta đưa ra kết luận, đó không đơn thuần là một kỉ vật. Đó là một minh chứng chứng kiến tất cả những gì Hitler đã làm.

Những vật phẩm này chính là sợi dây kết nối của lịch sử và hiện tại và chúng đang bảo tồn lịch sử một cách cụ thể nhất. Vì vậy việc làm của anh ta không phải là sưu tầm món đồ nào đó mà nó là duy trì lịch sử.

Ví dụ nếu bạn không cảm thấy gì khi cầm trên tay chiếc mũ của Hitler, bạn có thể đến từ một hành tinh khác. Lần đầu tiên tôi cầm thứ này trên tay, tôi có thể thấy chính xác những gì đã diễn ra trong quá khứ. Nó như một chiếc máy thời gian đưa tôi vào một thời điểm vô cùng cụ thể trong quá khứ nơi tôi nhìn thấy con người, sự kiện và Thế chiến thứ II.

Gelerib cho biết có một số bức ảnh được ghi lại rõ ràng về việc Hitler mặc đồng phục này và nói rằng không còn nghi ngờ gì nữa, nó đã có mặt tại các sự kiện mang tính lịch sử.

Ông cho biết  vào cuối Thế chiến II, Đức quốc xã đã phá hủy nhiều đồ đạc cá nhân của Hitler và rất ít những bộ quân phục ông thường mặc còn tồn tại. Bộ quân phục này được lấy từ căn hộ của Hitler, ở Munich, Đức, bởi một Trung úy Do Thái và được đưa sang Hoa Kỳ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tory Ojeda sống cùng những người "chồng" của mình ở Jacksonville,...
Vị Thủ tướng vĩ đại nhất nước Anh đã có lần tức tốc sang nước Đức,...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...