Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:04 AM (GMT+7)

Bỏ trốn khỏi Triều Tiên, xin quay lại nhưng không được

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 30/08/2016 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 20 năm qua, có gần 30.000 người Triều Tiên bỏ trốn khỏi Bình Nhưỡng nhưng chỉ có duy nhất một trường hợp xin được quay lại.

   

 bo tron khoi trieu tien, xin quay lai nhung khong duoc hinh anh 1

Bà Kim muốn quay trở về cố hương nhưng không thể.

Báo Daily Mail mới đây có bài viết đáng chú ý về một trường hợp bỏ trốn khỏi Triều Tiên nhưng tha thiết xin quay lại cố hương:

Theo Daily Mail, năm 2011, bà Kim Ryen-hi tới Trung Quốc chữa trị xơ gan mãn tính tuy nhiên hóa đơn viện phí khiến bà choáng váng. Bà bị những kẻ buôn người lừa dụ dỗ sang Hàn Quốc vì cho rằng chỉ cần làm “hai hoặc ba tháng là đủ chi trả viện phí”.

Tuy nhiên khi bà tới Seoul, bà phải kí giấy và chính thức trở thành người đào tẩu khỏi quê hương. Hộ chiếu Triều Tiên của bà cũng bị tịch thu.

 bo tron khoi trieu tien, xin quay lai nhung khong duoc hinh anh 2

Bà Kim cầm trên tay tấm ảnh con gái.

Bà Kim rất buồn rầu, sau đó nghiện rượu nặng và mất việc ở một nhà máy. Bà cố hết sức quay trở lại Triều Tiên nhưng bất thành. Bà từng bám vào một con tàu, làm giả hộ chiếu và thậm chí làm gián điệp cho Triều Tiên với hy vọng bị trục xuất về Bình Nhưỡng. Dù vậy mọi biện pháp đưa ra đều không thành công.

 bo tron khoi trieu tien, xin quay lai nhung khong duoc hinh anh 3

Chân dung con gái bà Kim.

Bà Kim bắt đầu thu thập số điện thoại, thông tin cá nhân những người Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc và đưa cho các tình báo Bình Nhưỡng tại một trận đấu bóng ở Seoul. Bà đã bị kết tội làm gián điệp “như ý muốn” tháng 7.2014 và bị giam 2 năm trong tù. Tuy nhiên sau 9 tháng, bà được ra tù trước hạn.

Giờ đây bà Kim đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng trong cuốn tự truyện sắp xuất bản ở Hàn Quốc. Dù vậy, bà Kim vẫn mong mỏi quay trở về Triều Tiên dù điều kiện sống kham khổ và thức ăn thiếu thốn.

 bo tron khoi trieu tien, xin quay lai nhung khong duoc hinh anh 4

Bức tranh thêu tay của bà Kim với nội dung ủng hộ Kim Jong-un.

Bà Kim nói với phóng viên New York Times: “Tự do, vật chất và những cám dỗ khác không quan trọng bằng gia đình. Tôi muốn quay về nhà, dù có phải chết đói”.

Luật pháp Hàn Quốc cấm người dân tới Triều Tiên vì đây vẫn được xem là kẻ thù đối địch sau cuộc nội chiến 1950-1953 giữa hai bên. Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn là kẻ thù của nhau và chỉ có một hiệp định ngừng bắn duy nhất được kí kết.

 bo tron khoi trieu tien, xin quay lai nhung khong duoc hinh anh 5

Cuộc sống hiện tại của bà dù đầy đủ vật chất nhưng thiếu thốn tình cảm gia đình.

Kim Ryen-hi, một thợ may có tay nghề, nói rằng bà không phải là kẻ phản bội tổ quốc. Các tác phẩm thêu thùa của bà đều có nội dung tuyên truyền dưới thời lãnh đạo Kim Jong-un.

 bo tron khoi trieu tien, xin quay lai nhung khong duoc hinh anh 6

Bà Kim từng nhờ các mục sư Thiên Chúa giúp đỡ để gây áp lực buộc chính quyền Seoul đưa bà về Bình Nhưỡng. Mục sư Choi Jae-bong trả lời tờ Al Jazeera: “Mọi chuyện thật không rõ ràng. Bà ấy từ Triều Tiên và bị kết tội gián điệp. Vậy nhưng chính quyền Hàn Quốc lại cấp nhà và tiền cho một người như vậy?”

 bo tron khoi trieu tien, xin quay lai nhung khong duoc hinh anh 7

Chính phủ Hàn Quốc giải thích rằng khi ký giấy ở biên giới, bà đã mặc định trở thành công dân Hàn Quốc. Theo luật, một công dân Hàn Quốc không thể sang Triều Tiên.

Trước đây, bà Kim từng có mặt ở lãnh sự quán Triều Tiên ở Trung Quốc nhằm kêu gọi giúp đỡ. Đi cùng bà là đông đảo người ủng hộ Hàn Quốc. Bà từng tìm cách làm giả hộ chiếu nhưng vẫn không thể quay lại cố hương.

 bo tron khoi trieu tien, xin quay lai nhung khong duoc hinh anh 8

Bà Kim rất khó quay trở về Triều Tiên khi giờ bà đã là công dân Hàn Quốc.

Luật sư  Jang Kyung-uk nói: “Giờ là lúc để Hàn Quốc cân nhắc biện pháp giải quyết những trường hợp như bà Kim muốn quay về Triều Tiên”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Iran đủ mạnh, không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để phát...