Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 02:13 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Arab Saudi mất chức vì điện nước tăng giá

authorTheo VnExpress Thứ Hai, ngày 25/04/2016 12:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vua Arab Saudi sa thải bộ trưởng về điện và nước của quốc gia này trong bối cảnh người dân giận dữ vì giá năng lượng leo thang

   

   bo truong arab saudi mat chuc vi dien nuoc tang gia hinh anh 1

Bộ trưởng Điện và Nước Arab Saudi Abdulla al-Hussayen.

Vua Salman của Arab Saudi hôm qua ký sắc lệnh hoàng gia sa thải bộ trưởng về điện và nước Abdulla al-Hussayen và để Bộ trưởng Nông nghiệp Abdel Rahman al-Fadli tạm thời giữ chức vụ này, hãng thông tấn quốc gia Arab Saudi SPA đưa tin.

Ông Hussayen mất chức sau khi chính phủ Arab Saudi quyết định giảm trợ cấp đối với điện, nước và các dịch vụ khác. Arab News tháng trước đưa tin Hussayen còn kêu gọi người dân phải xin phép trước khi tự đào giếng, giữa lúc khiếu nại về hóa đơn tiền nước gia tăng.

Người dân Arab Saudi ngày càng than phiền nhiều hơn trên mạng xã hội do giá nước sắp tăng. Hiệp hội Bảo vệ Người tiêu dùng Arab Saudi đã đề nghị chính phủ nước này suy nghĩ lại, theo VOA. Hoàng tử Mohammed bin Salman hồi đầu tháng gọi quyết định tăng giá điện nước là "không hài lòng".

Tháng 12.2015, hàng loạt cải cách chưa từng có được thông qua tại Arab Saudi, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu thế giới giảm trong hai năm trước đó. Hoàng tử bin Salman, kiến trúc sư của các cải cách, dự kiến thông báo một chương trình nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, phụ thuộc đến 70% vào dầu mỏ, vào ngày mai.

"Chúng tôi đang tích cực nghiên cứu các cải cách trong bộ tài nguyên nước để mọi thứ phù hợp với kế hoạch đã thống nhất", hoàng tử nói nhưng không nêu chi tiết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong phiên tòa xét xử vụ án cô gái Việt Quyen Ngoc Nguyen, 28...
20 tàu chiến từ Hạm đội Baltic của Nga được triển khai từ căn cứ...
Mỹ không thể ngờ Triều Tiên lại bất ngờ hủy cuộc gặp bí mật giữa em...