Thứ Ba, ngày 23/04/2019 13:51 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine gây sốc khi đòi Nga bồi thường

authorĐình Dương-Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 21/03/2019 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Không hiểu sao không ai trong chúng ta có ý nghĩ về việc đòi bồi thường cho vài thế kỉ mà Nga đã chiếm đóng Ukraine? Mặc dù, biết đâu…", ông Klimkin viết.

   

 bo truong ngoai giao ukraine gay soc khi doi nga boi thuong hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, Pavel Klimkin.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, Pavel Klimkin trong khi bình luận trên Facebook về cuộc thảo luận của Duma Quốc gia liên quan tới việc thu hồi các khoản nợ từ Kiev vì thiệt hại kinh tế của Cimea, đã nghĩ tới chuyện "bồi thường" cho “ những thế kỷ bị Nga chiếm đóng”.

"Không hiểu sao không ai trong chúng ta có ý nghĩ về việc đòi bồi thường cho vài thế kỉ mà Nga đã chiếm đóng Ukraine? Mặc dù, biết đâu…", ông Klimkin viết.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng người dân của bán đảo đã bỏ phiếu sáp nhập vào Nga một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Crimea đã "hoàn toàn khép lại".

Trong một diễn biến mới, với tuyên bố rằng sự thay đổi vị thế chính trị của bán đảo Crimea là phù hợp chặt chẽ với luật pháp quốc tế và thực tiễn hiện tại, không giống như trường hợp của Kosovo, đại sứ Nga tại Ấn Độ Nikolay Kudashev đã kêu gọi các doanh nhân người Ấn đến khai phá những cơ hội to lớn mà khu vực bán đảo Crimea cho thấy sau khi tái thống nhất với Nga.

Một sự kiện đã được tổ chức tại thủ đô New Delhi vào hôm thứ Hai nhằm kỉ niệm 5 năm bán đảo Crimea tái thống nhất với Nga. Với việc Moscow đang thực hiện những nỗ lực giúp cải thiện cơ sở hạ tầng trên bán đảo bên bờ Biển Đen, đại sứ Nga tại Ấn Độ đã kêu gọi các doanh nghiệp tại đây đến khai phá các nguồn tài nguyên và cơ hội to lớn ở Crimea.

 bo truong ngoai giao ukraine gay soc khi doi nga boi thuong hinh anh 2

Crimea ngày nay.

Một chuyên gia chính sách của Ấn Độ chia sẻ rằng những bước đang được thực hiện bởi chính phủ Ấn Độ nhằm làm dịu hơn quá trình các doanh nghiệp Ấn Độ tìm kiếm cơ hội ở những nơi khác trên đất Nga.

“Gần đây Ấn Độ đã thiết lập một nơi riêng biệt tại Viện chuyển đổi quốc gia Ấn Độ (NITI Aayog) mà tôi đang là thành viên hoạt động với nhiệm vụ xử lí bất cứ khó khăn nào khi các doanh nghiệp phải đối mặt giải quyết để đến với Nga. Tôi cho rằng quá trình này sẽ được đẩy nhanh trong tương lai”, ông Ashwin Johar, phó chủ tịch của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế nói với Sputnik.

Trong khi đó, đại sứ Nga cũng dành cơ hội này để phủ nhận các chỉ trích bằng cách bình luận rằng những nghi ngờ về mục đích của Moscow là cũng tương tự như việc cho rằng nước này đã theo đuổi “nền chính trị vô nguyên tắc” ở Nam Tư và “những hành động thiếu trách nhiệm mà đã mở đầu cho rủi ro bi kịch ở Afghanistan, Iraq, Libya và Syria".

“Thật ngạc nhiên khi nghe thấy lời chỉ trích từ những ai đã trực tiếp theo đuổi việc xâm lược và nền chính trị vô nguyên tắc kể từ đó, đặc biệt là vào dịp kỉ niệm 20 năm cuộc ném bom oanh tạc Nam Tư của quân NATO,”, ông Kudashev phát biểu trong khi tham gia cuộc gặp ở New Delhi.

Một nhà báo lâu năm của Ấn Độ cho rằng ông ta đồng ý với quan điểm của ngài đại sứ.

“Cuộc chiến ở Kosovolà trường hợp của sự xâm phạm gay gắt nhưng lại được nhìn theo cách khác bởi truyền thông và phải đồng ý rằng truyền thông cần thể hiện tính công bằng khi đưa tin về những cuộc tấn công quốc tế”, Sandeep Dixit, nhà báo lâu năm chuyên về quan hệ quốc tế chia sẻ với Sputnik.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...