Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:36 PM (GMT+7)

Bộ trưởng QP Mỹ: Nga và Trung Quốc đe dọa trật tự thế giới

authorQuang Minh – Theo AP Chủ Nhật, ngày 08/11/2015 17:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh Nga đang thực thi “những hoạt động đầy thách thức” cả ở trên biển, trên không, trong không gian và mạng internet.

   

 bo truong qp my: nga va trung quoc de doa trat tu the gioi hinh anh 1

Moscow bị cáo buộc sử dụng các kho vũ khí hạt nhân của mình làm lí do đe dọa các nước đồng minh của Mỹ. Ông Carter đã trấn an rằng dù trong bất kì tình huống nào, Mỹ cũng sẽ bảo vệ lợi ích của mình và các nước đồng minh.

Khu vực châu Âu, Trung Đông bất ổn cũng là một lí do khiến ông Carter cáo buộc do “Nga đứng đằng sau”. Ông Carter lo ngại chính Moscow là nguyên nhân hàng đầu làm leo thang bất ổn các khu vực này.

Các hành động gây hấn, bồi đắp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc cũng được ông Carter nhắc tới trong bài phát biểu.

Cách đây ít ngày, Mỹ từng điều tàu chiến USS Lassen tới khu vực 12 hải lý quanh các đảo trái phép của Trung Quốc để khẳng định “tự do hàng hải” phải được mọi quốc gia tôn trọng theo các điều khoản, quy định quốc tế.

 “Dĩ nhiên là Nga hay Trung Quốc không thể tự ý thay đổi trật tự thế giới được. Tuy nhiên, hai quốc gia trên đang thách thức một trật tự ổn định từ trước tới nay”, ông Carter tuyên bố.

 “Trung Quốc là một cường quốc mới nổi về kinh tế nên họ rất tham vọng muốn hiện đại hóa quân đội. Dù vậy, những gì Trung Quốc cư xử sẽ là phép đo chính xác nhất cho những lời nói về hòa bình, an ninh của họ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Sau khi Crimea gia nhập Nga, Moscow không ngưng tăng sức mạnh quân...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...