Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 21:37 PM (GMT+7)

Bộ trưởng QP Mỹ nói quân đội sẵn sàng đối đầu Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo CBS News) Thứ Ba, ngày 10/10/2017 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng quân đội nước này “phải sẵn sàng” trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục khiêu khích.

   

 bo truong qp my noi quan doi san sang doi dau trieu tien hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội quân đội Mỹ vào ngày 9.10, ông Mattis đã tiết lộ chiến lược hiện tại ở Triều Tiên đối với quân đội Mỹ.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết các biện pháp ưu tiên hiện tại là ngoại giao và trừng phạt kinh tế để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình tên lửa vũ khí hạt nhân.

Mặc dù vậy, ông Mattis kết luận rằng “cả các bạn và tôi không thể nói rằng” tương lai của Triều Tiên sẽ như thế nào.

“Một việc mà quân đội Mỹ có thể làm lúc này là các bạn phải sẵn sàng cho trường hợp tổng thống lựa chọn biện pháp quân sự nếu cần thiết”, ông Mattis. “Tôi biết rằng quân đội Mỹ luôn trong trình trạng sẵn sàng”.

Phát biểu của ông Mattis diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp một nhóm lãnh đạo quân sự Mỹ tại Nhà Trắng vào ngày 6.10. Ông đã cảnh báo rằng cuộc họp có lẽ là “khoảng lặng trước cơn bão”. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng viết trên Twitter rằng “chỉ có một giải pháp duy nhất” với vấn đề Triều Tiên.

Ông Mattis cũng kêu gọi quốc hội Mỹ xem xét tới khả năng sẵn sàng của quân đội vì nó liên quan tới những đe dọa toàn cầu khi thảo luận về ngân sách dành cho lực lượng này.

“Tôi là nằm trong nhóm đa số người dân Mỹ tin rằng quốc gia của chúng ta có thể tồn tại và tôi muốn quốc hội hành động với tư cách là tổ chức quyết định ngân sách, chứ không phải là giám sát cắt giảm ngân sách tự động”, ông Mattis nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...