Thứ Tư, ngày 18/07/2018 00:55 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đích thân thăm tàu sân bay tại Biển Đông

authorVũ Duy (Theo Reuters) Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố ông sẽ đích thân thăm tàu sân bay của Mỹ hành trình tại Biển Đông vào ngày hôm nay 15.4, động thái được coi là sẽ chọc giận Trung Quốc, vốn đang gia tăng bành trướng tại vùng biển trên.

   

Bộ trưởng Carter đã phát biểu như vậy vào thời điểm kết thúc cuộc tập trận chung mang tên Balikatan giữa Mỹ-Philippines diễn ra tại Manila ngày 14.4. Ông Carter cho biết thêm ông sẽ đích thân thăm tàu sân bay USS John C. Stennis sau chuyến thăm tàu sân bay lần trước đó vào tháng 11.2015.

“Với chuyến thị sát cuộc tập Balikatan và tham gia hành trình trên tàu sân bay USS John C. Stennis, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần duy trì mạng lưới an ninh trong khu vực”, Bộ trưởng Carter phát biểu. “Đây là hệ thống hòa bình có nguyên tắc và mang tính toàn diện mà Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ và kề vai sát cánh”.

Bộ trưởng Carter tuyên bố chiến lược của Mỹ là nhằm duy trì hòa bình khu vực và giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ bằng luật pháp.

 bo truong quoc phong my dich than tham tau san bay tai bien dong hinh anh 1

Một tàu sân bay của Mỹ. Ảnh: Nbcnews

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng lên để duy trì an ninh và tự do hàng hải, ủng hộ các nước đồng minh và ủng hộ giá trị, nguyên tắc và một trật tự dựa trên luật pháp vốn mang lại lợi ích cho nhiều nước trong một thời gian dài.”

Theo Reuters, mặc dù không phải là quá bất ngờ nhưng chuyến thăm tàu sân bay của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thể khiến gia tăng căng thẳng với Trung Quốc bởi trong khi chính Bắc Kinh ngang ngược cáo buộc ngược lại Mỹ mới là bên đang quân sự hóa Biển Đông và đe dọa đến an ninh khu vực.

Mỹ gần đây đã tiến hành các cuộc tuần tra an ninh hàng hải tại Biển Đông, áp sát khu vực 12 hải lý các đảo nhân tạo do Trung Quốc chiếm giữ và bồi đắp phi pháp để thực hiện âm mưu kiểm soát Biển Đông.

Ngay sau khi ông Carter công bố các kế hoạch trên tại Manila nhằm tăng cường hợp tác quân sự Mỹ-Philippines, trong đó có việc tổ chức các cuộc tập trận chung ở Biển Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ sự "vi phạm lãnh hải" nào.

Hàng trăm binh lính Mỹ và một số máy bay chiến đấu vẫn đứng đằng sau ủng hộ Philippines và vào hôm thứ Năm tuần nay Mỹ-Philippines tiết lộ họ đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên Biển Đông.

Ngoài ra, Úc là quốc gia thường xuyên quan tâm và hối thúc các nước trong khu vực giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thông qua giải pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh rằng các lợi ích kinh tế tại châu Á là dựa trên nền tảng hòa bình, ổn định và là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế toàn cầu. “Do vậy đó là lý do tại sao liên quan đến vấn đề Biển Đông, chúng tôi hối thúc các bên giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế,” ông TurnBull nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...