Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:29 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hết kiên nhẫn với Triều Tiên?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Bảy, ngày 01/04/2017 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp những lời tuyên bố chiến tranh cứng rắn của Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói Mỹ đang hết kiên nhẫn với nước này.

   

 bo truong quoc phong my het kien nhan voi trieu tien? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức quân đội đều không loại trừ khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Theo Daily Star, quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ mới đây đã ra dấu hiệu, cho thấy Washington đang hết kiên nhẫn với việc Bình Nhưỡng ráo riết phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

“Ngay bây giờ, Triều Tiên đang hành động hết sức liều lĩnh… và điều đó cần phải chấm dứt”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại London. “Đây là mối đe dọa lớn và có khả năng tăng lên, chúng tôi sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế để giải quyết điều này”.

Ông Mattis không nêu rõ liệu Mỹ có kế sách gì đối phó với việc Triều Triên tăng cường phát triển hạt nhân. Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhắc đến giải pháp quân sự.

Tuyên bố trên được ông Mattis đưa ra trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon.

Trong vòng 4 năm qua, Triều Tiên đã nhiều lần phóng tên lửa, thử hạt nhân, chứng minh chương trình vũ khí hủy diệt của nước này đã có những bước tiến vượt bậc.

 bo truong quoc phong my het kien nhan voi trieu tien? hinh anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) trong cuộc gặp với người đồng cấp Michael Fallon ở London, Anh.

Một đòn tấn công hạt nhân của Triều Tiên vào lục địa Mỹ có thể “quét sạch đến 90% người dân Hoa Kỳ”. Bình Nhưỡng cũng có thể sẽ kích nổ hai vũ khí hạt nhân đồng thời để phô trương sức mạnh trong những ngày tới, theo quan chức quân sự Hàn Quốc.

Hành động như vậy đe dọa an ninh Mỹ và nhiều quan chức quốc phòng Hoa Kỳ đã hối thúc ông Trump tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Nhưng các chuyên gia cho rằng, nếu ông Trump quyết định hành động quân sự, điều đó chỉ đem đến cuộc xung đột đẫm máu và thảm khốc.

Nhà phân tích của quân đội Mỹ, Thiếu tá Cavanaugh cảnh báo, Triều Tiên mạnh hơn tất cả những đối thủ mà Mỹ phát động chiến tranh gần đây.

Địa hình ở Triều Tiên cũng đem đến khó khăn cho quân đội Mỹ, giống như Mỹ từng sa lầy ở Afghanistan.

Ngoài ra, Mỹ tấn công Triều Tiên cũng sẽ khiến cho các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản rơi vào tầm bắn của tên lửa đạn đạo Bình Nhưỡng.

Triều Tiên được cho là có thể kích hoạt cả bom uranium và plutonium ở thời điểm hiện tại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...