Thứ Năm, ngày 17/10/2019 17:49 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói về tàu sân bay khiến Mỹ "lạnh gáy"

authorNguyễn Thái - RT Thứ Hai, ngày 23/09/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga không nhất thiết phải sở hữu 5 đến 10 nhóm tàu sân bay như Mỹ, mà dựa theo mục đích cua rmình, chỉ cần loại vũ khí hiệu quả lại rẻ hơn nhiều, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.

   

 bo truong quoc phong nga noi ve tau san bay khien my "lanh gay" hinh anh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ

Ngân sách quân sự Nga vài năm trước có sự tăng vọt nhằm đẩy mạnh chương trình tái vũ trang lớn. Tuy nhiên, vài năm gần đây, số tiền Moscow dành cho quân sự không còn nhiều như trước.

Theo ước tính của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Nga chỉ xếp thứ 6 trên thế giới năm 2018 về chi tiêu quốc phòng, đứng sau: Mỹ, Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Ấn Độ và Pháp. Trong khi đó, Lầu Năm Góc luôn được chi bộn tiền cho quân sự dưới thời ông Trump, lấn át ngân sách quân sự của các nước khác.

Dẫu vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết người Nga không cần phải quá lo về vấn đề này, RT đưa tin hôm 22/9.

"Mỹ bỏ ra không ít tiền cho các nhà thầu quân sự tư nhân và tàu sân bay. Vậy Nga có nhất thiết phải sở hữu 5 đến 10 nhóm tàu sân bay hay không?

Thứ chúng ta cần là vũ khí có thể hủy diệt tàu sân bay của đối phương khi đất nước bị tấn công. Chúng vừa hiệu quả lại rẻ hơn nhiều so với hàng không mẫu hạm", ông Shoigu chia sẻ với một tờ báo Nga.

 bo truong quoc phong nga noi ve tau san bay khien my "lanh gay" hinh anh 2

Bộ trưởng Shoigu cho rằng quân đội Nga không cần nhiều tàu sân bay (ảnh minh họa)

"Cánh tay phải" của Tổng thống Putin cũng chỉ trích Mỹ vì hành động biện minh cho việc can thiệp quân sự của Washington ở khắp nơi trên thế giới.

"Tại các quốc gia như Iraq, Afghanistan hay Syria, Mỹ nói rằng "mang dân chủ tới đó" nhưng thực tế thì sao? Nền dân chủ có "nở rộ" ở các nước này hay người dân ở đó mất đi độc lập và tự chủ sau khi Mỹ can thiệp?", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Ông Shoigu nói thêm rằng Mỹ dường như không rút ra được bài học và vẫn tiếp tục can thiệp quân sự vào nước khác.

"Những người bạn phương Tây của chúng ta không ngần ngại cáo buộc Nga "thực hiện các cuộc chiến tranh tương lai" hay những thứ tương tự. Nhưng tôi cho rằng, chính các nước phương Tây mới làm điều đó. Mỹ giờ đây sắp phải rời Afghanistan sau khi tàn phá nơi đây đến tan hoang và Washington đang tìm mọi cách để làm điều tương tự ở Venezuela. Tất cả chỉ vì "sự chiến thắng của nền dân chủ"", Bộ trưởng Shoigu phát biểu.

Theo RT, Mỹ cố lật đổ chính phủ Venezuela trong năm 2019 khi ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Tuy nhiên, Washington không đạt được mục đích khi hai lần Guaido phát động đảo chính quy mô lớn và công khai nhưng đều không thành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...