Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:37 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Trung Quốc tố Donald Trump là kẻ cuồng ngôn, phi lý

authorVũ Duy (Theo YahooNews) Thứ Ba, ngày 19/04/2016 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời phỏng vấn tờ Nhật báo phố Wall (WSJ) ngày 17.4, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ đã tố cáo ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump là kẻ “cuồng ngôn vô lý” sau khi Trump kêu gọi phát động cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

   

Bộ trưởng Trung Quốc nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không xứng vai trò lãnh đạo thế giới nếu đề xuất của Trump trong việc áp thuế xuất lên đến 45% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc được thực hiện.

Trung Quốc hiện trở thành mục tiêu tấn công thường xuyên của tỷ phú bất động sản Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trump còn cáo buộc nền kinh tế lớn thứ 2 là Trung Quốc trong việc thao túng tiền tệ và rằng ông sẽ áp thuế xuất cao và xem xét lại các hợp đồng thương mại buộc Trung Quốc phải thay đổi cách hành xử.

 bo truong trung quoc to donald trump la ke cuong ngon, phi ly hinh anh 1

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ. Ảnh: Yahoo

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc đang có chuyến công du tới Washington để tham gia các cuộc họ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (World Bank) và ông vốn nổi tiếng là người trực ngôn trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc.

Theo WSJ, hầu như bất kỳ việc tăng thuế xuất đồng loạt nào sẽ vi phạm các quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Trong trường hợp này, theo Bộ trưởng Trung Quốc, Mỹ sẽ không xứng đáng giữ vai trò cường quốc thế giới.

Bộ trưởng Lâu Kế Vĩ còn phát biểu rằng trong cuộc đua vào Nhà Trắng các ứng cử viên đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ đều lên án Trung Quốc, nhưng người dân Mỹ nhận ra một thực tế rằng cả 2 quốc gia đều phụ thuộc vào nhau và đều chịu thương tổn nếu xảy ra cuộc chiến thương mại.

“Các lợi ích kinh tế giữa chúng ta (Mỹ và Trung Quốc) là đan xen. Chúng ta có nhiều lợi ích chung hơn là chia rẽ”, Bộ Trưởng Trung Quốc nói.

Ông Lâu Kế Vĩ là quan chức cấp cao nhất Trung Quốc thường xuyên đưa ra các đánh giá đối với các phát biểu của Trump, theo WSJ.

Tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng phát biểu rằng cuộc bầu cử tại Mỹ là sinh động và thu hút sự quan tâm của nhiều người trên thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...