Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:37 PM (GMT+7)

Bóc trần sự thật 47 nước ủng hộ Trung Quốc về Biển Đông

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 27/06/2016 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Trung Quốc đang ráo riết vận động sự hậu thuẫn trước khi Tòa trọng tài Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ ra phán quyết về vụ kiện “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh trong tháng tới.

   

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đang cố biện hộ trước những nghi ngờ về số các quốc gia ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về vụ Philippines kiện tại tòa quốc tế và nói rằng con số đang gia tăng mỗi ngày.

Reuters nhận định, Bắc Kinh đang trổ tài hùng biện trước khi Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye ra phán quyết về vụ kiện của Philippines. Trung Quốc từ chối tham dự, nói rằng mọi bất đồng phải được giải quyết qua thương lượng song phương.

 boc tran su that 47 nuoc ung ho trung quoc ve bien dong hinh anh 1

Trung Quốc đã cải tạo phi pháp ở Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam.

Theo Bắc Kinh, có 47 quốc gia ủng hộ quan điểm của mình, và mới nhất là Zimbabwe và Sri Lanka.

Tuy nhiên theo CSIS, chỉ có 8 nước công khai tuyên bố ủng hộ, trong đó có những nước không hề có biển như Niger hay Afghanistan.

Hồi tháng Tư, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ủng hộ lập trường của Trung Quốc về việc giải quyết song phương tranh chấp Biển Đông.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo tuần qua nói rằng có ít nhất 47 nước ủng hộ lập trường của Bắc Kinh, tuy nhiên một số nước chưa chính thức công bố. Bà Oánh nói: “Số quốc gia ủng hộ Trung Quốc tăng lên mỗi ngày, vì vậy tôi không thể đưa ra con số cụ thể cho quý vị”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...