Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:21 PM (GMT+7)

Bom nhiệt hạch Triều Tiên mạnh gấp 5 lần bom Mỹ thả ở Nhật

authorĐăng Nguyễn - IB Times Chủ Nhật, ngày 03/09/2017 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quả bom nhiệt hạch Triều Tiên vừa thử nghiệm ngày 3.9 có thể đạt sức công phá tới 100kt, gấp 10 lần so với vụ thử hạt nhân vào năm ngoái.

   

 bom nhiet hach trieu tien manh gap 5 lan bom my tha o nhat hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Theo IB Times, bom nhiệt hạch (bom H) là loại bom tạo ra vụ nổ hủy diệt lớn hơn nhiều, thậm chí cả trăm lần so với loại bom hạt nhân thông thường.

Sở dĩ như vậy vì bom nhiệt hạch giải phóng năng lượng từ quá trình tổng hợp hai hạt nhân nhẹ (hydro) thành một hạt nhân nặng hơn (heli). Đây cũng là phản ứng đang diễn ra trên Mặt Trời.

Giới chuyên gia từng nói bom nhiệt hạch giống như một quả bom kép. Để kích nổ, tạo điều kiện cho phản ứng nhiệt hạch xảy ra, người ta thường dùng đến bom hạt nhân hoặc loại bom có sức công phá lớn.

Điều này cũng phù hợp với thông tin cho rằng, có hai cơn địa chấn xảy ra gần nhau vào thời điểm Triều Tiên thử bom nhiệt hạch. Cơn địa chấn ban đầu mạnh 6,3 độ richter và rung chấn thứ hai yếu hơn, chỉ mạnh 4,6 độ richter.

Kim Young-woo, quan chức quân sự Hàn Quốc nhận định, vụ thử bom nhiệt hạch vừa qua của Triều Tiên lớn hơn 10 lần so với quả bom hạt nhân 10kt Bình Nhưỡng thử nghiệm hồi năm ngoái.

 bom nhiet hach trieu tien manh gap 5 lan bom my tha o nhat hinh anh 2

Hình ảnh cột khói hình nấm xuất hiện sau khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản.

“Bom nhiệt hạch Triều Tiên mới thử có sức công phá lên tới 100kt. Nhưng thông tin này mới chỉ là nhận định ban đầu của chúng tôi”, Kim Young-woo nói với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap qua điện thoại. “Vụ thử lần này của Triều Tiên mang ý nghĩa chiến lược và chính trị quan trọng”.

Hai quả bom nguyên tử Mỹ từng ném xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản có sức công phá lần lượt là 13 và 21kt. Hai quả bom nguyên tử đã khiến hơn 200.000 người thiệt mạng ngay lập tức.

So với hai quả bom nguyên tử của Mỹ thời Thế chiến 2, bom nhiệt hạch Triều Tiên mới thử nghiệm mạnh gấp khoảng 5 lần , đủ khả năng gây ra con số thương vong lớn hơn nhiều nếu được kích nổ ở khu vực thành phố.

Tuy vậy, bom nhiệt hạch Triều Tiên vẫn chưa sánh bằng với quả bom H mạnh nhất từ trước đến nay từ thời Liên Xô. Năm 1961, Liên Xô đã thử nghiệm bom nhiệt hạch mang tên Tsar Bomba, sức công phá 50 megaton, gấp 3.800 lần quả bom Mỹ thả xuống Hiroshima.

Cho đến ngày nay, bom nhiệt hạch chưa từng được sử dụng trong chiến tranh. Nhiều khả năng, Triều Tiên đã nắm trong tay loại vũ khí hủy diệt cực mạnh này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...