Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:26 AM (GMT+7)

Brazil: Dân bịt mắt tượng đài để phản đối chính quyền

authorTrà My - CNN Thứ Hai, ngày 14/03/2016 17:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 100 bức tượng người nổi tiếng ở Brazil đã bị người dân bịt mắt như một hành động phản đối chính quyền “thầm lặng”.

   

 brazil: dan bit mat tuong dai de phan doi chinh quyen hinh anh 1

Khoảng 100 bức tượng bị bịt mắt để kêu gọi Tổng thống từ chức

Cuối tuần qua, khoảng 100 bức tượng ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil đã bị bịt mắt. Tượng của các nhà lãnh đạo, nhà văn nổi tiếng hay những nhân vật quốc tế đều bị một sợi dây đỏ che mắt.

Đây là một cuộc biểu tình thầm lặng của của một nghệ sĩ vô danh người Brazil. Các cuộc biểu tình trong thời gian gần đây ở Brazil diễn ra sau cuộc điều tra chính thức về cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Ông bị cáo buộc nhận hối lộ của công ty dầu khí nhà nước. Dân chúng đang biểu tình kêu gọi Tổng thống hiện tại của Brazil, ông Dilma Rousseff cũng phải từ chức.

 brazil: dan bit mat tuong dai de phan doi chinh quyen hinh anh 2

Người nghệ sĩ không hiểu sao các nhà chính trị gia có thể ngủ vào buổi tối khi người dân phải chịu đói hay không được đi học. Trong khi số tiền hỗ trợ họ lại được sử dụng với một mục đích khác

Người nghệ sĩ bịt mắt nói với CNN rằng dự án của mình giúp “bảo vệ đôi mắt” của những bức tượng không thể làm gì để thay đổi đất nước. Còn đối với người dân Brazil, họ hoàn toàn có khả làm điều gì đó để thay đổi chính quyền "đáng xấu hổ" này.

Người này cũng nói rằng các cuộc biểu tình ở Brazil trong những năm gần đây là minh chứng rõ ràng nhất cho việc các chính trị gia đang điều hành đất nước một cách không hiệu quả.

 brazil: dan bit mat tuong dai de phan doi chinh quyen hinh anh 3

Tượng của nhà văn nổi tiếng người Brazail, Carlos Drummond de Andrade, bên bờ biển Copacabana

Việc bịt mắt các bức tượng đài không ủng hộ bất kì một phe phái chính trị nào. Nó đơn giản thể hiện khẩu hiệu chống tham nhũng và niềm tin vào một con đường mới để xây dựng tương lai tốt hơn.

 brazil: dan bit mat tuong dai de phan doi chinh quyen hinh anh 4

Người nghệ sĩ tin rằng người dân Brazil cần một chính phủ hết lòng vì quần chúng và phải loại bỏ, trừng phạt các quan chức đi ngược lại điều này

 brazil: dan bit mat tuong dai de phan doi chinh quyen hinh anh 5

Đây chỉ là một trong rất nhiều cuộc biểu tình ở Brazil trong những năm gần đây. Người dân đang rất tức giận về một nền kinh tế suy thoái và những vụ bê bối, tham nhũng liên quan đến các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, thậm chí cả Tổng thống

 brazil: dan bit mat tuong dai de phan doi chinh quyen hinh anh 6

Ca sĩ và nhạc sĩ Tom Jobim bên bờ biển Ipanema cũng bị bịt mắt để không phải thấy những vụ bê bối chính trị

 brazil: dan bit mat tuong dai de phan doi chinh quyen hinh anh 7

Ngày 13.3, hàng triệu người Brazil đã xuống phố biểu tình đòi phế truất Tổng thống ở nhiều thành phố như Brasilia, Sao Paulo , Rio de Janeiro...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...