Thứ Tư, ngày 24/04/2019 15:10 PM (GMT+7)

Brazil: Đang lái xe chở gia đình thì bị quân đội nã 80 phát đạn

authorĐăng Nguyễn - Guardian Thứ Ba, ngày 09/04/2019 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một người thiệt mạng và 2 người khác bị thương khi đoàn xe tuần tra của quân đội Brazil bất ngờ nã đạn vào một xe chở gia đình.

   

 brazil: dang lai xe cho gia dinh thi bi quan doi na 80 phat dan hinh anh 1

10 binh sĩ quân đội Brazil đã bị bắt giữ sau vụ việc. Ảnh minh họa.

Theo Guardian, 10 binh sĩ Brazil đã bị bắt giữ sau vụ nã hơn 80 phát đạn vào xe chở một gia đình mà không hề cảnh báo.

Evaldo dos Santos Rosa, 51 tuổi, một nhạc công và là nhân viên an ninh, lái xe chở gia đình đến dự tiệc ở khu Guadalupe, Rio de Janeiro, Brazil thì bị xe tuần tra quân đội nổ súng. Tài xế chết ngay lập tức, 2 người trên xe bị thương trong khi người vợ, con trai và con gái của Evaldo may mắn không trúng đạn.

Điều tra viên Leonardo Salgado, người trực tiếp tham gia khám nghiệm hiện trường nói với tờ Guardian rằng các binh sĩ đã nhầm lẫn chiếc xe màu trắng của gia đình với một xe màu trắng khác bị ăn trộm.

“Họ không ra lệnh dừng xe, cũng không nói gì, chỉ nổ súng theo cách không thể chấp nhận được”, Salgado nói. “Chỉ có phép màu mới ngăn cho sự việc này không trở thành thảm kịch”.

Sau vụ việc, quân đội Brazil tuyên bố các binh sĩ đã phản ứng khi bị những kẻ tội phạm tấn công. Đến ngày 8.4, quân đội thừa nhận về những thông tin chưa rõ ràng và nói rằng 10 trong số 12 binh sĩ liên quan đã bị bắt.

 brazil: dang lai xe cho gia dinh thi bi quan doi na 80 phat dan hinh anh 2

Hiện trường vụ xả súng nhằm vào chiếc xe màu trắng.

Salgado nói cảnh tượng sau vụ xả súng rất hỗn loạn. Người dân bất bình vì hành động của quân đội, trong khi những người xả súng đã rời khỏi hiện trường.

Theo Salgado, vụ việc đang được thụ lý tại tòa án quân sự, vốn bị coi là chậm và kém hiệu quả hơn so với các tòa án dân sự.

Việc giao cho quân đội xét xử được cho là “không có cơ sở pháp lý”, theo giáo sư xã hội học Ignacio Cano của Đại học bang Rio. “Họ nên được điều tra và truy tố bởi cảnh sát và tòa án dân sự”, ông nói với Guardian.

Có ý kiến cho rằng phát ngôn của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro về việc cảnh sát nên được khen thưởng vì giết tội phạm, đang cổ xúy cho bạo lực. “Phát ngôn như vậy sẽ tạo không khí thù địch như chiến tranh”, Antônio Costa, chủ tịch nhóm phi lợi nhuận Rio Hòa bình, nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...