Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:45 AM (GMT+7)

Brexit: Anh vẫn phải nộp 300 tỉ đồng cho EU

authorTrà My - Express Thứ Ba, ngày 05/07/2016 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không ai chắc chắn bao giờ nước Anh mới chính thức rời khỏi EU, và trước đó, Anh vẫn phải hoàn thành mọi trách nhiệm và nghĩa vụ của nước thành viên.

   

 brexit: anh van phai nop 300 ti dong cho eu hinh anh 1

12 tỉ bảng Anh là số tiền Anh phải nộp cho EU trong năm tới, theo Dự thảo ngân sách EU 2017

Anh sẽ vẫn phải đóng góp 12 tỉ bảng Anh (hơn 350 tỉ đồng) vào kho bạc của Brussels trong năm tới, mặc dù người dân Anh đã chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Số tiền trên sẽ được dùng để hỗ trợ lực lượng bảo vệ biên giới và bờ biển Brussels, Cơ quan cho trại tị nạn và quân đội EU. Con số này được tiết lộ trong một dự thảo ngân sách mới phát hành của Ủy ban Châu Âu, tương đương khoảng 230 triệu bảng Anh/ tuần.

Năm nay, Brussels đã cắt giảm tổng ngân sách cho dự án hỗ trợ này từ 120 tỉ bảng Anh xuống 113 bảng Anh giữa những lời chỉ trích về các tổ chức "cồng kềnh" và sự phí phạm kéo dài.

 brexit: anh van phai nop 300 ti dong cho eu hinh anh 2

Số tiền trên sẽ được sử dụng cho việc hỗ trợ lực lượng bờ biển, biên giới...

 brexit: anh van phai nop 300 ti dong cho eu hinh anh 3

... và quân đội EU

Dự thảo ngân sách sau đó cần được phê chuẩn bởi các quốc gia thành viên EU và Nghị viện châu Âu, dự đoán sẽ làm dấy lên câu hỏi liệu Anh sẽ còn phải tiếp tục nộp tiền cho EU trong bao lâu nữa.

Một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu cho biết: "Vương quốc Anh vẫn còn là một thành viên của EU với tất cả các quyền và nghĩa vụ. Do đó, kết quả của cuộc trưng cầu dân Anh không có tác động với Dự thảo ngân sách năm 2017 của EU".

Dự kiến những người nộp thuế của Anh sẽ tiếp tục phải đóng tiền cho dự án trên ít nhất là 2 năm sau cuộc bỏ phiếu Brexit, mặc dù các quan chức thừa nhận không ai biết quá trình “gỡ” Anh ra khỏi EU sẽ mất bao lâu. Một trong những quan chức cấp cao của Anh nói: "Câu trả lời trung thực là không ai biết điều này sẽ mất bao lâu.”

 brexit: anh van phai nop 300 ti dong cho eu hinh anh 4

Không ai biết sẽ mất bao lâu để "gỡ" Anh ra khỏi EU

Nigel Farage, thủ lĩnh đảng Độc lập Anh (UKIP), người ủng hộ Brexit thậm chí còn đề nghị nước Anh tiếp tục tài trợ cho dự án. Nhưng với sự đóng góp kéo dài của Anh với EU (khoảng 8,5 tỷ bảng Anh/ năm), rất nhiều chính trị gia đang kêu gọi Điều 50 của Hiệp ước Lisbon 2007 được kích hoạt ngay lập tức. Điều 50 quy định cách thức một nước thành viên muốn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)

Ngay khi Điều 50 được kích hoạt, Anh sẽ chỉ có 2 năm để đàm phán Brexit với các nước thành viên khác. Nếu quá thời hạn 2 năm mà họ không có một thỏa thuận, Anh sẽ đơn giản là không còn là một thành viên của EU.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...