Thứ Ba, ngày 26/03/2019 21:27 PM (GMT+7)

Brunei: Phạt 400 triệu, 5 năm tù nếu mừng Giáng sinh

authorĐông Phong (Theo Independent) Thứ Ba, ngày 22/12/2015 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất kỳ ai tự ý tổ chức ngày lễ Giáng sinh ở Brunei sẽ đối mặt với nguy cơ nộp phạt hơn 400 triệu và ngồi tù 5 năm.

   

Là một quốc gia Hồi giáo nên có lẽ người dân Brunei không "mặn mà" lắm với ngày lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah củanước này còn khiến ông già Noel "tránh xa" quốc gia giàu có này khi chính thức áp dụng lệnh cấm tổ chức Giáng sinh trên toàn quốc.

Theo tờ Daily Mail, hồi đầu năm 2015, Hoàng gia Brunei ban ra lệnh cấm tổ chức ngày lễ Giáng sinh trên khắp cả nước nhằm bảo về đức tin tôn giáo đạo Hồi. Theo đó, các hành động ăn mừng, tổ chức ngày lễ Giáng sinh mà không được cấp phép tại Brunei sẽ chịu mức án lên tới 5 năm tù và nộp phạt hơn 400 triệu.

 brunei: phat 400 trieu, 5 nam tu neu mung giang sinh hinh anh 1

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah ban lệnh cấm tổ chức  Giáng sinh trên toàn quốc.

Theo tờ Independent của Anh, thủ lĩnh Hồi giáo Brunei, ông Borneo Bulletin tuyên bố: "Việc thắp nến, trang trí cây thông Noel, gửi lời chúc mừng Giáng sinh là đi ngược lại tín ngưỡng của đạo Hồi. Trong khi đó, Bộ Tôn giáo Brunei ra thông cáo cho biết:  "Lệnh cấm này nhằm kiểm soát hành động ăn mừng ngày lễ Giáng sinh quá mức và công khai, gây tổn hại đến đức tin của người Hồi giáo".

Giới chức của Bộ Tôn giáo Brunei cũng cho biết, họ sẽ tiến hành các cuộc thanh tra tới các doanh nghiệp địa phương để đảm bảo việc các công nhân không đội mũ ông già Noel hay trang trí theo phong cách Giáng sinh.

 brunei: phat 400 trieu, 5 nam tu neu mung giang sinh hinh anh 2

 Brunei là quốc gia có 65% dân số theo đạo Hồi.

Tuy  nhiên, những người theo đạo Thiên Chúa và các tôn giáo khác vẫn được tổ chức ngày lễ Giáng sinh nhưng phải làm trong khu vực riêng và thông báo trước cho chính quyền.

Một số người dân Brunei tỏ ra bất bình với lệnh cấm trên và tổ chức một chiến dịch đăng ảnh Giáng sinh trên các trang mạng xã hội để phản đối.  Năm ngoái, Brunei cũng từng gây tranh cãi lớn khi tuyên bố  áp dụng bộ luật Sharia (luật hình sự của Hồi giáo) cho phép các hình phạt như ném đá, đánh bằng roi, cắt cụt chi...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người phụ nữ đã bị giam giữ vì bị cáo buộc làm dùng dao đâm bạn...
Bị đánh dồn đến chân tường, quân khủng bố IS đã tháo chạy khỏi tiền...
Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...