Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 07:40 AM (GMT+7)

Bức ảnh đau thương gây chấn động Mỹ và phương Tây

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Tư, ngày 26/06/2019 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bức ảnh được truyền thông Mỹ chia sẻ nhiều nhất hôm nay là cảnh hai cha con người di cư chết đuối ở khu vực biên giới Mỹ-Mexico.

   

 buc anh dau thuong gay chan dong my va phuong tay hinh anh 1

Hai cha con người El Salvador tử vong khi cố vượt biên sang Mỹ từ Mexico (Ảnh: CNN)

Theo CNN, bức ảnh phần nào phản ánh tình trạng khủng hoảng ở khu vực biên giới, nơi những người di cư hi vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Mỹ.

Vanessa Avalos cùng chồng Oscar Alberto Martinez, 26 tuổi, và con gái Valeria, 2 tuổi, rời El Salvador đến Mexico từ hai tháng trước. Họ có thị thực cho phép ở lại khu vực biên giới Tapachula, phía nam Mexico trong một năm.

Gia đình này muốn sang Mỹ tị nạn nên đã bắt xe buýt tới biên giới. Sáng ngày 23.6, gia đình này có mặt tại cây cầu bắc qua sông Rio Grande, nối liền Mỹ và Mexico, để hỏi về quy trình xin tị nạn. Văn phòng di trú Mỹ hôm đó đóng cửa, cũng có nhiều người đã xếp hàng từ trước. Cơ quan di trú Mỹ hiện chỉ phỏng vấn 3 trường hợp mỗi tuần, trong khi có tới 300 người xếp hàng.

Martinez khi đó nghĩ đến chuyện vượt biên sang Mỹ. Anh bơi qua sông trước cùng cô con gái 2 tuổi và để bé lại bên phía Mỹ, quay lại đón vợ. Nhưng bé gái lại muốn đi theo cha và ngã xuống sông, buộc Martinez phải quay lại cứu.

Thi thể của họ được tìm thấy hôm 24.6 gần Matamoros, dọc theo con sông ở Brownsville, bang Texas. Nhiếp ảnh gia Julia Le Duc là người chụp được bức ảnh. Nhiếp ảnh gia này hiện đang sống ở Mexico, theo CNN.

Trong ảnh, bé gái vẫn nằm chặt lấy người cha, khi cả hai trôi dạt vào bờ. “Dòng chảy ở sông này rất mạnh. Bạn nghĩ nó nông nhưng thật ra có nhiều dòng chảy mạnh và xoáy nước”, Julia nói.

Bức ảnh này gợi nhớ lại thi thể cậu bé Syria, Aylan Kurdi, trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015. Bức ảnh đã gây chấn động, khiến các quốc gia phương Tây phải đánh giá lại chính sách đối với người nhập cư.

Ngoại trưởng El Salvador, Alexandra Hill kêu gọi người dân hãy ở lại quốc gia và cố gắng cùng chính phủ tìm kiếm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế. “Đất nước chúng ta lại chứng kiến thảm kịch một lần nữa. Tôi cầu xin mọi người, các gia đình, cha mẹ, đừng hành động liều lĩnh. Cuộc sống dù sao vẫn có giá trị hơn”, Hill nói.

Bà Hill nói chính phủ đang liên hệ với chính quyền Mexico để đem thi thể hai cha con về nước chôn cất. Tân Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele, nói chính phủ sẽ trợ giúp tài chính cho gia đình của hai cha con mới tử vong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bị 3 con cầy mangut dồn đến đường cùng, rắn hổ mang dùng cách khôn...
Nhìn ra ngoài nhà hàng nhỏ ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông,...
Đụng độ với loài rắn kịch độc chắc hẳn khiến nhiều người sợ hãi, bỏ...