Thứ Tư, ngày 23/10/2019 22:57 PM (GMT+7)

Bước sang tháng 9, Mỹ và Trung Quốc tới tấp tung đòn thuế gây tổn thương lẫn nhau

authorĐăng Nguyễn - ABC News Chủ Nhật, ngày 01/09/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu lần lượt tung ra các đòn tăng thuế trong ngày đầu tiên của tháng 9, leo thang chiến tranh thương mại lên mức chưa từng có.

   

 buoc sang thang 9, my va trung quoc toi tap tung don thue gay ton thuong lan nhau hinh anh 1

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang chiến tranh thương mại sau những đòn thuế mới vào đầu tháng 9.

Theo Reuters, đòn thuế mới của Trung Quốc có hiệu lực lúc 2 giờ chiều ngày 1.9, với việc Bắc Kinh tăng 5% thuế đối với dầu thô Mỹ.

Đây là lần đầu tiên mặt hàng nhiên liệu nằm trong danh sách tăng thuế kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu chiến tranh thương mại năm 2018.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng 15% thuế đối với 125 tỷ hàng hóa Trung Quốc, bao gồm loa thông minh, tai nghe Bluetooth và nhiều giày dép.

Đáp trả lại, Trung Quốc cũng bắt đầu thu thêm thuế với 75 tỷ USD giá trị hàng hóa Mỹ. Bắc Kinh không nêu rõ các mặt hàng nào nằm trong danh sách tăng thuế hôm 1.9.

1.717 mặt hàng Mỹ bị tăng thuế từ 5 đến 10%, nâng tổng số hàng hóa Mỹ bị Trung Quốc tăng thuế lên con số 5.078.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa ra tuyên bố khi thời điểm tăng thuế đã đến. “Mỹ nên học cách hành xử giống như một cường quốc có trách nhiệm và ngừng hành động ‘bắt nạt kiểu trường học’”, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã viết.

“Mỹ là cường quốc thế giới và cần phải gánh trên vai trọng trách, cùng với các quốc gia khác giúp thế giới trở nên tốt đẹp và thịnh vượng hơn. Chỉ khi đó, nước Mỹ mới trở nên vĩ đại trở lại”.

Những đòn thuế của Mỹ sẽ không thể cản trở sự phát triển của Trung Quốc, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc viết.

Giống như Mỹ, Trung Quốc cũng trì hoãn một số mặt hàng tăng thuế và sẽ chỉ áp dụng mức thuế quan mới đối với các mặt hàng này vào ngày 15.12.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế thêm 5% với 550 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh có hành động đáp trả.

Các mặt hàng Mỹ dự định tăng thuế thêm 15% như điện thoại, laptop, đồ chơi, quần áo sẽ chỉ có hiệu lực vào ngày 15.12.

Phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau trong tháng này, nhưng các đòn thuế thì có hiệu lực ngay từ ngày 1.9 và không thể trì hoãn thêm, ông Trump nói.

Trong hai năm qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc thay đổi chính sách về vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường rộng hơn.

Nhưng Trung Quốc tỏ ra không đồng ý, cho rằng Mỹ đang muốn thương mại bất bình đẳng và khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...