Thứ Năm, ngày 24/01/2019 20:30 PM (GMT+7)

Bước tiến lớn: Kim Jong-un mở tiệc chào đón đại biểu Hàn Quốc

authorTiểu Đào (Theo BBC) Thứ Ba, ngày 06/03/2018 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mở tiệc chiêu đãi đón chào các đặc phái viên cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

   

 buoc tien lon: kim jong-un mo tiec chao don dai bieu han quoc hinh anh 1

Đoàn đại biểu Hàn Quốc gặp gỡ các quan chức Triều Tiên

Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên cho biết, đoàn đại biểu 10 người của Hàn Quốc, bao gồm Giám đốc tình báo Suh Hoon và Cố vấn An ninh Quốc gia Chung Eui-yong, đã được Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Triều Tiên Ri Son-gwon đón tiếp tại sân bay.

Được biết, sau cuộc họp chính thức giữa 2 bên, các đặc phái viên Hàn Quốc đã có cơ hội gặp mặt trực tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại buổi tiệc chiêu đãi do chính phủ Triều Tiên tổ chức.

Theo BBC, trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, đoàn Hàn Quốc nhắm tới vào việc xây dựng các điều kiện cần thiết cho các cuộc đối thoại nhắm tới việc giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong tương lai, cũng như thiết lập kênh đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trước chuyến đi, ông Chung cũng đã tiết lộ cho báo giới rằng ông sẽ thực hiện “quyết tâm duy trì đối thoại và cải thiện mối quan hệ giữa 2 miền… và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên” của Tổng thống Moon Jae-in

Một bước tiến lớn

Theo BBC, việc ông Kim Jong-un lần đầu tiên kể từ khi nắm quyền gặp các đặc phái viên cao cấp của Hàn Quốc là một bước tiến rất lớn. Theo đó, kể từ khi kế nhiệm cố lãnh đạo Kim Jong-il mình vào năm 2001, số lần ông gặp các quan chức nước ngoài chỉ đếm trên đầu ngón tay chứ chưa nói gì đến gặp quan chức Hàn Quốc (lần cuối cùng một nhân vật từ Seoul ghé thăm Bình Nhưỡng là cách đây 11 năm trước!).

Tuy nhiên, bước tiến này sẽ khó có thể tiếp tục với những cản trở của hiện tại. Về phía Mỹ, nước này yêu cầu Triều Tiên phải “từ bỏ hạt nhân” trước khi bất cứ cuộc đối thoại nào diễn ra. Ngược lại, Triều Tiên lại từ chối điều kiện này, đồng thời yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc đình chỉ hoàn toàn các cuộc tập trận vốn sẽ tiếp diễn vào tháng 4 tới. Do đó, theo BBC, để vượt qua được tình thế “dê đen dê trắng cùng qua cầu” này, những nhà ngoại giao ở Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng sẽ phải cố gắng rất nhiều để kết nối Triều Tiên và Mỹ và xa hơn là giữ cho mối quan hệ đang ấm dần lên nhờ Olympic Mùa đông giữ được “lửa”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Sau khi được Mỹ và nhiều nước hậu thuẫn, phe đối lập Venezuela đã...