Thứ Hai, ngày 23/04/2018 18:57 PM (GMT+7)

Business Insider: "Trung Quốc không có bạn để bắt tay"

authorThanh Hảo/Vietnamnet Thứ Tư, ngày 17/08/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trang Business Insider vừa công bố một bức ảnh, mà theo báo này thì nó thể hiện một vấn đề lớn đối với Trung Quốc.

   

Trong ảnh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (trái) bắt tay người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin trên chiếc V-22 Osprey, khi máy bay này đang trên bầu trời Biển Đông, phía dưới là chiếc hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis.

 business insider: "trung quoc khong co ban de bat tay" hinh anh 1

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Tàu sân bay USS John C. Stennis vừa mới trở về sau đợt triển khai kéo dài 7 tháng ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trong hành trình đó, tàu Stennis đã tham gia tập trận với 26 quốc gia ở Vành đai Thái bình Dương.

Trong khi đó, Trung Quốc đang ngày càng tự cô lập mình khi phớt lờ phán quyết của Toà Trọng tài về  vụ kiện Biển Đông và có nhiều phát ngôn mạnh bạo.

Mỹ có nhiều bạn ở Thái Bình Dương. Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Philippines đều thường xuyên liên lạc với Hải quân Mỹ. Hành động quyết đoán của Trung Quốc được cho là sẽ càng đẩy các nước ở Thái Bình Dương hợp tác chặt chẽ với Mỹ hơn.

Business Insider bình luận, bức ảnh trên đã phơi bày yếu điểm lớn của Trung Quốc khi nước này tìm cách ra điều kiện ở Thái Bình Dương. Đó là Trung Quốc không có những chiếc Ospreys, không có tàu sân bay tác chiến hiện đại và không có bạn để bắt tay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các chuyên gia quân sự Nga hôm nay sẽ đánh giá các khả năng quốc...
Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm cực thấp của Nga có thể diệt...