Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:20 PM (GMT+7)

Các nghị sĩ Nhật lao vào ẩu đả giữa Quốc hội

authorPhương Đăng (theo Reuters) Thứ Năm, ngày 17/09/2015 16:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Quốc hội Nhật Bản ngày 17.9 vừa xảy ra cuộc ẩu đả kịch liệt giữa các nghị sĩ nước này do tranh cãi nảy lửa về việc thông qua dự luật an ninh mới mở rộng vai trò của quân đội nước này.

   

 cac nghi si nhat lao vao au da giua quoc hoi hinh anh 1

Theo Reuters, các nghị sĩ đảng đối lập và đảng cầm quyền ở Nhật Bản la mắng và xô đẩy nhau quyết liệt khi Thượng viện nước này tổ chức bỏ phiếu về việc thông qua dự luật an ninh do Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất, theo đó sẽ cho phép quân đội nước này tham chiến ở nước ngoài.

  cac nghi si nhat lao vao au da giua quoc hoi hinh anh 2

Nghị sĩ đối lập Tetsuro Fukuyama tuyên bố đảng của ông phải chặn việc thông qua các dự luật an ninh mới.

 cac nghi si nhat lao vao au da giua quoc hoi hinh anh 3

“Đảng cầm quyền có lắng nghe tiếng nói của nhân dân hay không? Các ông nghĩ rằng có thể muốn làm gì thì làm vì có thế thắng nhờ đa số à?”, ông Fukuyama bức xúc nói.

 cac nghi si nhat lao vao au da giua quoc hoi hinh anh 4

Căng thẳng leo thang khi ủy ban bỏ phiếu của thượng viện liên tục bị cản trở. Các nghị sĩ đối lập chặn cửa ra vào phòng họp và biểu tình ở các hành lang tòa nhà Quốc hội.

 cac nghi si nhat lao vao au da giua quoc hoi hinh anh 5

Theo dự luật an ninh mới do Thủ tướng Abe đề xuất, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) sẽ có quyền tham chiến để bảo vệ đồng minh như Mỹ, kể cả khi nước Nhật không bị đe dọa.

 cac nghi si nhat lao vao au da giua quoc hoi hinh anh 6

Nhiều người Nhật cho rằng các dự luật này sẽ làm thay đổi hiến pháp hòa bình, vốn đã được duy trì từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2 của nước này. Ông Abe muốn Quốc hội thông qua các dự luật này trước kỳ nghỉ lễ tuần tới.

 cac nghi si nhat lao vao au da giua quoc hoi hinh anh 7

Trước đó, dự luật đã được thông qua ở Hạ viện. Theo luật pháp Nhật, nếu thượng viện không thông qua dự luật trong 60 ngày thì chúng có thể được trả về Hạ viện để thông qua và trở thành luật. Ông Abe cho biết, đảng cầm quyền sẵn sàng thực hiện biện pháp này.

 cac nghi si nhat lao vao au da giua quoc hoi hinh anh 8

Ngoài ra, bên ngoài trụ sở Quốc hội, khoảng 13.000 người tập trung biểu tình phản đối dự luật an ninh mới.  Những người biểu tình cho rằng các dự luật an ninh mới có thể đẩy Nhật vào thế mắc kẹt trong các cuộc chiến của Mỹ. Tuy nhiên, ông Abe khẳng định Nhật cần có sự chuẩn bị cần thiết để đối phó với sự hiếu chiến ngày càng tăng của Trung Quốc cũng như một Triều Tiên khó đoán.

 cac nghi si nhat lao vao au da giua quoc hoi hinh anh 9

 Cảnh sát đã bắt giữ 13 người gây rối. Trong những tuần qua, cũng đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản đối dự luật này và thu hút hàng chục nghìn người tham gia. Trong ảnh, người biểu tình tiếp tục hô vang các khẩu hiệu phản đối bất chấp trời mưa gió.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...