Thứ Ba, ngày 22/01/2019 08:01 AM (GMT+7)

Các nước Ả Rập bất ngờ giáng đòn sấm sét vào cảng chiến lược Yemen

authorPhương Đăng (theo Reuters) Thứ Tư, ngày 13/06/2018 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu vừa phát động cuộc tấn công lớn nhất vào Yemen hôm nay (13.6) với cuộc oanh tạc cảng chiến lược của nước này ở TP Hodeidah nhằm khuất phục phiến quân Houthi. Cuộc tấn công dấy lên quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới. 

   

 cac nuoc a rap bat ngo giang don sam set vao cang chien luoc yemen hinh anh 1

Một góc cảng Hodeidah sau một trận không kích của liên quân Ả Rập tháng 5.2018.

Theo đó, các máy bay chiến đấu và chiến hạm của liên quân Ả Rập đã dội "mưa bom bão lửa" vào các cơ sở hạ tầng của lực lượng Houthi để yểm trợ cho các hoạt động trên mặt đất của lính Yemen và ngoại binh ở phía Nam của cảng Hodeidah. Chiến dịch này được gọi là Chiến thắng vàng.

Cuộc tấn công đánh dấu lần đầu tiên các quốc gia Ả Rập cố đánh chiếm một thành phố lớn được bảo vệ nghiêm ngặt kể từ khi liên minh này can dự vào cuộc nội chiến ở Yemen, chống lại phiến quân Houthi - vốn đã kiểm soát được thủ đô Sanaa và hầu hết các khu vực dân cư cách đây 3 năm. 

Liên Hiệp Quốc lo ngại cuộc tấn công có thể sẽ làm điều kiện sống vốn đã tồi tệ ở Yemen càng đáng ngại hơn. Thành phố và khu vực xung quanh cảng Hodeidah là nơi sinh sống của 600.000 người. Cảng này là tuyến đường chính để hàng viện trợ và thực phẩm đến tay hầu hết người Yemen. Theo đó, việc tấn công cảng này có nguy cơ đẩy 8,4 triệu người tới bờ vực nạn đói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...