Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:24 PM (GMT+7)

Cách duy nhất để Trump ngăn Triều Tiên tấn công hạt nhân hủy diệt Mỹ

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 04/05/2017 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh căng thẳng leo thang với chính quyền Donald Trump, Triều Tiên nhiều lần đe dọa sẽ thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân nhấn chìm nước Mỹ trong biển lửa. Theo National Interest, ông Trump chỉ có duy nhất một cách để ngăn Triều Tiên hủy diệt Mỹ.

   

 cach duy nhat de trump ngan trieu tien tan cong hat nhan huy diet my hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện chỉ có một cách duy nhất để ngăn Triều Tiên tấn công hạt nhân hủy diệt nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai thúc ép Trung Quốc gây áp lực lên Triều Tiên trong khi cảnh báo Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực với Bình Nhưỡng nếu nước này bất chấp dư luận quốc tế tiếp tục thử nghiệm hạt nhân.

Mặc dù có thể các khả năng phóng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên lúc này còn hạn chế - với những lần phóng thử tên lửa thất bại - nhưng theo National Interest, Mỹ cũng không thể tự mãn và xem nhẹ "những thiếu sót trong chương trình tên lửa, hạt nhân" của Triều Tiên. 

Tổng thống Donald Trump tuần trước nhấn mạnh rằng: "Có khả năng rằng chúng ta có thể xảy ra xung đột rất lớn với Triều Tiên. Chắc chắn rồi".

Những lời đe dọa đó không làm nhà lãnh đạo Kim Jong-un chùn bước và ông dường như muốn thử phản ứng của Tổng thống Mỹ thứ 45 và loại bỏ "người bảo vệ" Hàn Quốc.

Có vẻ như căng thẳng âm ỉ trên bán đảo Triều Tiên trong suốt 6 thập kỷ có thể bùng nổ thành chiến tranh bất cứ lúc nào.

Mặc dù thông tin tình báo Mỹ hiện nay cho thấy, Triều Tiên vẫn còn phải cần vài năm nữa mới có thể sở hữu tên lửa hạt nhân có khả năng chạm tới lục địa Mỹ. Đây không phải là thời gian quá dài. Một vài đột phá trong quá trình phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên hoặc nước này được chuyển tiếp công nghệ hạt nhân từ một nước đã sở hữu vũ khí hạt nhân có thể đẩy nhanh khủng thời gian này. 

Và Mỹ phải có biện pháp để ngăn chặn kịch bản đó. Tuy nhiên hiện tại, theo National Interest, Mỹ chưa hoàn toàn được chuẩn bị đủ để sẵn sàng ngăn chặn một tên lửa được phóng đi từ Triều Tiên nhắm vào lục địa Mỹ. 

Mỹ cần một hệ thống phòng thủ tên lửa khẩn cấp có thể bảo vệ toàn bộ đất nước và cả các đồng minh khỏi mối đe dọa tên lửa hạt nhân từ Triều Tiên cũng như các chế độ nguy hiểm khác.

Hiện chỉ có một hệ thống có khả năng ngăn chặn những tên lửa như thế chạm đến lục địa Mỹ, nhưng việc này đòi hỏi Quốc hội và Nhà Trắng phải hành động.

Theo đó, nếu được tài trợ và triển khai chiến lược hợp lý, hệ thống Phòng thủ giai đoạn giữa dựa trên mặt đất (GMD) có thể là vũ khí bảo vệ tốt nhất các thành phố của Mỹ chống lại sự hủy diệt đến từ một vụ nổ hạt nhân tiềm năng có thể khiến hàng triệu người vô tội bị giết hại.

Tuy nhiên, Washington lại đầu tư tiền bạc nhỏ giọt cho GMD khi chỉ rót vào hệ thống một tỷ USD/năm.

Một số nhà phê bình cho rằng GMD kém hiệu quả hơn cam kết. Nhưng đó là bởi hệ thống này không được rót đủ tiền. Việc thiếu hụt quỹ nghiêm trọng khiến GMD được thử nghiệm quá ít và không thể được nâng cấp liên tục khi đây là những thủ tục vận hành tiêu chuẩn để triển khai bất kỳ hệ thống phòng thủ mới nào.

Theo National Interest, ngay cả với nguồn ngân sách hạn chế, GMD đang ngày càng trở nên tốt hơn. Nó đã thành công để đánh chặn một tên lửa giả định vào năm ngoái. Ở hiện tại, GMD là hy vọng tốt nhất để bảo vệ nước Mỹ. Theo đó, National Interest cho rằng, Washington cần tăng đầu tư vào việc cải tiến và hoàn thiện GMD trước khi quá muộn vì cuộc sống của người dân Mỹ phụ thuộc vào hệ thống này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...