Thứ Tư, ngày 23/01/2019 10:44 AM (GMT+7)

Cách Hàn Quốc "ra đòn" nếu biết Triều Tiên sắp tấn công

authorQuang Minh - NI Thứ Tư, ngày 12/07/2017 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do không sở hữu vũ khí hạt nhân, cách đánh của Hàn Quốc sẽ rất khác so với Triều Tiên trong trường hợp xung đột quân sự leo thang mất kiểm soát.

   

 cach han quoc "ra don" neu biet trieu tien sap tan cong hinh anh 1

Máy bay không người lái Global Hawk.

Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, hỏa lực phòng không, tàu chiến để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Tờ National Interest cho biết hiện nay quân đội Hàn Quốc đã lên sẵn kế hoạch mang tên “Trả đũa và trừng phạt quy mô lớn Triều Tiên” (KMPR), với sự hiện diện của hàng trăm quả tên lửa với độ chính xác cao và biệt đội thiện chiến tham gia.

Là một quốc gia phi hạt nhân, Hàn Quốc có ít lựa chọn hơn trong việc đối phó chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Thay vì xây dựng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình, Seoul sử dụng vũ khí truyền thống với thông số kĩ thuật ưu việt, bao gồm máy bay do thám không người lái Global Hawk, các thiết bị trinh sát từ xa, đội đặc nhiệm, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

 cach han quoc "ra don" neu biet trieu tien sap tan cong hinh anh 2

Chiến đấu cơ F-15K.

Thiết bị giám sát như Global Hawk sẽ là thiết bị đầu tiên có khả năng phát hiện một cuộc chiến tranh hạt nhân được phát động. Dấu hiệu rõ ràng nhất là khi Triều Tiên huy động các bệ phóng di động chở theo tên lửa tầm ngắn KN-01 Toksa, Hwasong-2, Hwasong 7; tên lửa tầm bán trung Nodong-1, tên lửa tầm trung Hwasong-12.

Ngoài ra, Hàn Quốc có thể dựa vào đội tiếp nhiên liệu xuất hiện bất ngờ ở một khu vực nào đó để biết Bình Nhưỡng chuẩn bị tham chiến. Quá trình di tản tầng lớp tinh hoa Triều Tiên khỏi các thành phố lớn hoặc tới các hầm trú ẩn bên dưới lòng đất tại Bình Nhưỡng cũng là chỉ dấu quan trọng cho một cuộc chiến trước mắt.

Khi xác định rõ ràng Triều Tiên chuẩn bị tấn công Hàn Quốc, chính phủ Seoul sẽ ra lệnh kích hoạt kế hoạch KMPR. Đội đặc nhiệm Hàn Quốc, được sự hỗ trợ của lính Mỹ, sẽ nhảy dù và trinh sát các địa điểm nghi bắn tên lửa. Các đơn vị này có thể tấn công tên lửa bằng vũ khí hạng nặng hoặc yêu cầu không quân, tên lửa hành trình yểm trợ.

 cach han quoc "ra don" neu biet trieu tien sap tan cong hinh anh 3

Tên lửa Hyunmoo hiện đại của Hàn Quốc.

Hỏa lực của chiến dịch KMPR là một tổ hợp các loại vũ khí chiến lược, tên lửa hành trình và đạn đạo. Hàn Quốc có 60 chiến đấu cơ F-15K, loại tốt nhất hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Loại này có thể bắn được tên lửa đa năng, độ chính xác cao như AGM-84E ở khoảng cách trên 200 km. AGM-84E chuyên dùng để tiêu diệt hỏa lực và các xe chở tên lửa đối phương.

Hàn Quốc có tổng cộng 270 tên lửa hành trình Taurus của Đức, có thể sử dụng trên các máy bay F-15K. Tên lửa siêu âm Taurus có tầm bắn trên 400km, có thể tiêu diệt mọi mục tiêu ở phía bắc Bình Nhưỡng. Đầu đạn mới của tên lửa này có khả năng “khoan” boongke và các cơ sở bên dưới mặt đất.

 cach han quoc "ra don" neu biet trieu tien sap tan cong hinh anh 4

Tên lửa hành trình Taurus do Đức sản xuất.

Tên lửa Hyunmoo cũng là sát thủ bầu trời, có thể tiêu diệt các mục tiêu trong phạm vi 400 km, đủ sức tấn công phần lớn lãnh thổ Triều Tiên. Loại tên lửa này phóng từ xe tải, có thể đánh phá các tòa nhà quân sự và chính phủ tại Bình Nhưỡng. Tên lửa Hyunmoo 3B mới nhất cho phép Hàn Quốc phóng linh hoạt từ nhiều loại thiết bị khác nhau.

Khi kế hoạch KMPR kích hoạt, hàng trăm tên lửa truyền thống sẽ khai hỏa về phía bắc, tiêu diệt các mục tiêu tên lửa Triều Tiên, phá hủy các cơ sở hạt nhân Bình Nhưỡng. Đây sẽ là đòn đánh mạnh vào khả năng dùng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Một phần của kế hoạch KMPR là tấn công chính quyền Bình Nhưỡng. Năm 2016, một quan chức Hàn Quốc trả lời hãng tin Yonhap: “Với bất kì địa điểm nào tại Triều Tiên, chúng tôi cũng có thể nã tên lửa và vô hiệu hóa những sở chỉ huy, cơ quan trọng yếu nhất. Nói cách khác, thủ đô Bình Nhưỡng sẽ bị phá hủy toàn bộ”.

 cach han quoc "ra don" neu biet trieu tien sap tan cong hinh anh 5

Hàn Quốc có trong tay 3.000 lính thủy đánh bộ thiện chiến và khi cần, họ sẽ là lực lượng cảm tử xông vào chiến tuyến Triều Tiên. Đơn vị mang tên “Spartan 3000” này có mục tiêu “xóa bỏ và làm tê liệt mọi hoạt động của trung tâm chỉ huy khi chiến tranh nổ ra”.

Tờ National Interest nhận định Hàn Quốc có thể giành chiến thắng, tuy nhiên cái giá phải trả không hề nhỏ khi Triều Tiên sẽ bắn tên lửa hàng loạt và trọng pháo đáp trả. Theo kịch bản mà tờ Daily Beast từng đưa ra, hàng triệu người Triều Tiên sẽ trở thành nạn nhân nếu chiến tranh hai miền bùng nổ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH370 đã xuất hiện trên màn hình radar quân sự ít nhất...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...
Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...