Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 14:04 PM (GMT+7)

Cách Kim Jong-un đề phòng Mỹ ám sát khi thị sát tên lửa

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Năm, ngày 03/08/2017 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã sử dụng các biện pháp kỳ lạ để tránh khả năng bị Mỹ và đồng minh ám sát khi đi thị sát tên lửa trước khi phóng.

   

 cach kim jong-un de phong my am sat khi thi sat ten lua hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát quá trình chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Theo Daily Star, tháng trước, quan chức Mỹ tiết lộ thông tin rằng Washington đã âm thầm quan sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un suốt 70 phút tại bãi phóng tên lửa Hwasong-14.

Giới phân tích phương Tây khi đó chắc đến “cơ hội tốt nhất” để ám sát ông Kim Jong-un và chấm dứt mối đe dọa tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất hồi tuần trước, ông Kim được cho là đã áp dụng các biện pháp đề phòng nguy cơ bị ám sát.

Nguồn tin an ninh của Mỹ cho biết, nhiều người có vẻ ngoài giống nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện tại địa điểm phóng tên lửa. Đây dường như là chiến thuật tung hỏa mù nhằm che giấu tung tích thật sự của ông Kim trước tình báo  nước ngoài.

 cach kim jong-un de phong my am sat khi thi sat ten lua hinh anh 2

Vụ thử tên lửa ngay trong đêm đã khiến quan chức Mỹ và đồng minh bất ngờ.

Hai chuyên gia về tên lửa Triều Tiên, Jeffrey Lewis và Aaron Stein cũng nhắc đến việc ông Kim Jong-un lựa chọn thời điểm phóng tên lửa là vào giữa đêm.

“Ngoài yếu tố chiến lược, vụ thử tên lửa ở một thời điểm bất thường cũng là dấu hiệu đáng chú ý”, ông Lewis nói. “Đây có thể là phản ứng của Triều Tiên trước thông tin Mỹ quan sát Kim Jong-un suốt 70 phút”.

Hồi tháng 6, báo Nhật Bản hé lộ một số phương án ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà Mỹ-Hàn cân nhắc, bao gồm dàn dựng vụ tai nạn xe hơi hoặc tàu hỏa trật đường ray.

Bất chấp những lời cảnh báo của Mỹ, Triều Tiên không ngừng cải thiện sức mạnh tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tên lửa Triều Tiên được cho là đã đủ sức vươn tới nhiều thành phố lớn ở Mỹ, bao gồm cả quê nhà New York của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Chính quyền cho rằng việc này sẽ giúp các “chị em” an toàn hơn còn...