Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:18 AM (GMT+7)

Cách Mỹ kiểm 100 triệu phiếu bầu trong “một nốt nhạc”

authorQuang Minh - Wired Thứ Năm, ngày 10/11/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong mấy tiếng ít ỏi, hơn 100 triệu phiếu bầu được kiểm tra toàn bộ với diễn biến cập nhật từng giây.

   

 cach my kiem 100 trieu phieu bau trong “mot not nhac” hinh anh 1

Bà Clinton có mặt ở New York để bỏ phiếu.

Năm 2016, số lượng cử tri phổ thông Mỹ đi bầu là khoảng 100 triệu người. Dân Mỹ muốn thức dậy sau một đêm là có kết quả ngay nên quy trình kiểm đếm hơn 100 triệu phiếu này không thể thực hiện bằng tay. Cần biết rằng năm 2012, tổng số phiếu bầu vượt 129 triệu,

Để thực hiện quy trình tưởng như bất khả này, trợ giúp đắc lực nhất là những đôi tay và máy móc siêu hiện đại. Cũng giống như hệ thống bầu cử, quy trình đếm phiếu khác nhau ở mỗi bang, thậm chí là mỗi hạt. Heather Gerken, chuyên gia luật bầu cử đại học Yale nói: “Quy trình này rất khác nhau”. Cô từng là tư vấn luật cấp cao cho Obama trong năm 2008 và 2012.

“Tại một số địa điểm như Los Angeles, kết quả được công bố theo một đơn vị lớn. Maine có 533 đơn vị khác biệt và phải gọi điện tới từng nơi để biết kết quả”. Cần biết rằng Los Angeles có số dân gấp 10 lần Maine.

 cach my kiem 100 trieu phieu bau trong “mot not nhac” hinh anh 2

Người dân xếp hàng đi bầu sáng ngày 8.11.

Dù vậy, một bang có chia nhỏ thế nào thì quy trình kiểm đếm vẫn dựa trên quy tắc cơ bản. Khi hòm phiếu đóng, người kiểm phiếu sẽ bắt đầu công việc của mình. Quy trình này có thể khác biệt tùy thuộc vào hệ thống bầu mà đơn vị đó sử dụng. Hầu hết trường hợp, không đơn vị nào kiểm bằng tay. Chỉ có ít hơn 5% đơn vị bỏ phiếu toàn nước Mỹ dùng tay đếm phiếu, theo Charles Stewart III, giáo sư khoa học chính trị ở MIT, nói. Theo Charles, có hai cách để đếm phiếu.

Cách đầu tiên là dùng máy scan quang học để kiểm tra từng tờ phiếu. “Sau khi cử tri bỏ phiếu, họ tự đưa phiếu vào máy scanner. Quy trình diễn ra quá nhanh nên họ không nhận ra máy đã có kết quả trong kho dữ liệu”. Cuối ngày bầu cử, máy scan in ra một tờ tổng hợp số phiếu và một “thẻ thông minh”. Chiếc thẻ này chứa một con chip có cùng dữ liệu với tờ phiếu in. Charles nói: “Quy trình này giống hệt chấm phiếu thi trắc nghiệm”.

Nhiều phân khu khác sử dụng cách thứ hai đơn giản hơn là một máy bỏ phiếu điện tử. Cử tri sẽ dùng màn hình cảm ứng để chọn ứng viên tổng thống. Ưu điểm lớn nhất của thiết bị này là tiết giảm thời gian. “Khi quy trình kết thúc, máy bỏ phiếu điện tử tổng sẽ thu thập kết quả chung và in thành một tờ báo cáo chi tiết”, Charles.

 cach my kiem 100 trieu phieu bau trong “mot not nhac” hinh anh 3

Một máy chấm kết quả bỏ phiếu.

Khi các đơn vị bỏ phiếu đếm tất cả phiếu, kết quả và thẻ thông minh sẽ được gửi tới các khu vực tập trung và sẽ chuyển lên cấp cao hơn. “Nếu kết quả của đơn vị bầu cử địa phương được kiểm tra hợp quy, họ có thể thông báo lên cấp bang và báo chí ngay sau đó”, Charles nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...