Thứ Hai, ngày 17/12/2018 14:29 PM (GMT+7)

Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc và em gái Kim Jong-un

authorQuang Minh - CNN Thứ Bảy, ngày 10/02/2018 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 70 năm qua, chưa có bất kì thành viên gia tộc Kim nào tới Hàn Quốc.

   

 cai bat tay lich su giua tong thong han quoc va em gai kim jong-un hinh anh 1

Bà Kim Yo-jong bắt tay ông Moon Jae-in trong lễ khai mạc.

Bà Kim Yo-jong, thành viên đầu tiên trong gia đình ông Kim Jong-un tới thăm Hàn Quốc sau cuộc nội chiến Triều Tiên năm 1953, đã có cái bắt tay lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm Moon Jae-in.

Hai người bắt tay nhau trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchong đang diễn ra ở Hàn Quốc. Đoàn Triều Tiên cũng được mời tới tham gia đại hội này. Đây là những dấu hiệu “phá băng” tích cực mà hai chính quyền Bình Nhưỡng-Seoul cố gắng thực hiện trong bối cảnh căng thẳng hai bên thời gian qua lên tới đỉnh điểm.

Trước khi bắt tay bà Kim Yo-jong, ông Moon cũng đã gặp gỡ và bắt tay Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kom Yong-nam. Đây cũng là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới Seoul trong 4 năm trở lại đây. Ông Kim Yong-nam từng gặp 2 Tổng thống Hàn Quốc khác trong các năm 2000 và 2007.

Em gái ông Kim Jong-un tới Hàn Quốc trong vai trò là người đại diện phái đoàn 22 quan chức Triều Tiên dự Olympic. Bà gặp gỡ ông Moon khi Tổng thống Hàn Quốc đi bắt tay và chào xã giao những nhân vật quan trọng tham gia buổi lễ khai mạc.

Bà Kim Yo-jong vừa được bổ nhiệm vào đơn vị giám sát và quản lý các cơ quan an ninh ở Triều Tiên. Một số nguồn tin cho rằng bà đã là thành viên trong Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực nhất hiện nay ở Triều Tiên. Bà Kim Yo-jong được đánh giá là một trong những người phụ nữ có quyền lực nhất hiện nay ở Triều Tiên.

Kênh CNN của Mỹ nhận định rằng bà Kim Yo-jong có thể sẽ mời Tổng thống Moon Jae-in tới thăm Triều Tiên trong năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...