Thứ Hai, ngày 15/10/2018 15:43 PM (GMT+7)

California lo lắng trước tài liệu tình báo về hạt nhân Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Ba, ngày 26/09/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không ngừng chỉ trích lẫn nhau, bang California, Mỹ được khuyên nên cảnh giác trước mối đe dọa hạt nhân.

   

 california lo lang truoc tai lieu tinh bao ve hat nhan trieu tien hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên có khả năng bắn tới lục địa Mỹ.

Theo Foreign Policy, giới chức California đang cân nhắc rất nghiêm túc mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, sau khi nhận được văn bản của Trung tâm tình báo khu vực Los Angeles (JRIC)

Bản báo cáo dài 16 trang với tiêu đề “Cân nhắc ứng phó một cuộc tấn công hạt nhân” được phổ biến cho các lãnh đạo các cấp địa phương. Văn bản nêu rõ các cơ quan chức năng nào có nhiệm vụ ứng phó trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân.

JRIC cảnh báo đòn tấn công bằng vũ khí hạt nhân vào California “sẽ gây thương vong khủng khiếp” và thiệt hại lớn đối với nhà cửa, công trình quan trọng.

Báo cáo dẫn số liệu của tổ chức nghiên cứu Rand Corp nói rằng, một vụ nổ hạt nhân ở cảng Long Beach có thể gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD.

“Hệ quả của đòn tấn công hạt nhân vào khu vực phía nam bang California sẽ rất thảm khốc”, báo cáo viết. “Chính quyền bang California cần phải sẵn sàng bảo vệ tính mạng người dân, duy trì an ninh trật tự, hỗ trợ quá trình tái thiết”.

 california lo lang truoc tai lieu tinh bao ve hat nhan trieu tien hinh anh 2

Vụ thử bom hạt nhân của Triều Tiên vào ngày 6.1.2016. 

Bản báo cáo cũng hối thúc chính quyền California đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho người dân, ví dụ như “hãy nằm cúi mặt xuống, để tay che dưới cơ thể để tránh để lộ làn da. Hãy nằm yên cho đến khi sóng xung kích từ vụ nổ hạt nhân qua đi”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh: “Trong trường hợp bị tấn công hạt nhân, California sẽ chưa thể nhận sự hỗ trợ đáng kể từ liên bang trong vòng 24-72 giờ”.

Bản báo cáo do Foreign Policy đăng tải, dẫn chứng những vụ thử tên lửa, bom hạt nhân, video tuyên truyền là dấu hiệu cho thấy nguy cơ Triều Tiên có thể tấn công bang này.

Mới đây nhất, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cáo buộc Mỹ tuyên chiến với nước này. Do đó, Triều Tiên có quyền bắn rơi máy bay ném bom chiến lược Mỹ, ngay cả khi nó không vi phạm không phận.

Nhà Trắng đáp trả tuyên bố này khi nói Washington không hề tuyên chiến với Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã tìm thấy đuôi máy bay MH370 với logo của hãng Hàng không...
Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson, người tuyên bố phát hiện...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko trong Twitter của mình đã gọi...