Thứ Tư, ngày 17/10/2018 16:45 PM (GMT+7)

Cận cảnh bảo bối giúp Nga chặn chiến tranh thế giới 3

authorVăn Giang Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 10:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trạm radar thế hệ mới "Voronezh-DM" của Nga không chỉ bao quát bảo vệ các lối tiếp cận không phận Nga và kiểm soát vùng trời phía trên phân nửa thế giới, mà khi cần còn có khả năng ngăn chặn chiến tranh thế giới 3.

   

 can canh bao boi giup nga chan chien tranh the gioi 3 hinh anh 1

Hệ thống cảnh báo sớm của Nga nhận được tín hiệu từ radar mặt đất công suất lớn và vệ tinh trực nhật trên quỹ đạo. Nhờ sự vận hành trạm radar thế hệ mới "Voronezh" trong những phạm vi dải tần khác nhau, hệ thống sẽ phát hiện ngay điểm phóng tên lửa từ bất cứ nơi nào trên thế giới và chỉ sau vài phút là xác định được đường bay của tên lửa.

 can canh bao boi giup nga chan chien tranh the gioi 3 hinh anh 2

Trang Sputnik dẫn ví dụ, tháng 9.2013, từ Địa Trung Hải đã phóng lên hai tên lửa đạn đạo Anchor  do Israel sản xuất. Trong những trường hợp như vậy, các cường quốc hạt nhân cần theo kênh ngoại giao để cảnh báo, nhưng điều đó không được thực hiện. Người ta tính toán rằng các tên lửa này khó nhận biết và sẽ chẳng ai nhìn thấy. Hệ thống phòng không của Syria, hướng mà các tên lửa này bay tới, vẫn ở trạng thái không có thông tin, tuy nhiên Hệ thống cảnh báo về cuộc tấn công tên lửa của Nga đã ghi nhận cuộc phóng.

 can canh bao boi giup nga chan chien tranh the gioi 3 hinh anh 3

Diễn biến trong những trường hợp như vậy tính bằng phút, sĩ quan trực nhật cần đưa ra quyết định giữa việc bỏ qua vụ phóng hoặc là dẫn đến khởi động hệ thống điều khiển lực lượng hạt nhân chiến lược "Kazbek" của đất nước. Trong phương án thứ hai, trên "chiếc cặp hạt nhân" của Tổng thống sẽ có tín hiệu về vụ phóng tên lửa trái phép, và hậu quả có thể vô cùng nghiêm trọng. Nhưng sự tình đã không dẫn đến chiếc vali — thiết bị điện tử "Voronezh" trong tích tắc ngay lập tức tính được đường bay của tên lửa. Xác minh được là tên lửa bay về phía đông, vượt qua Nga.

Người ta bắn tên lửa để thử nghiệm hệ thống phòng thủ của Mỹ, và kết quả thật bất ngờ. Tên lửa đạn đạo-mục tiêu Anchor là sáng chế mới nhất và cực kỳ bí mật của người Do Thái, tuy nhiên rõ ràng họ không thể ngờ được rằng cuộc phóng đầu tiên của thứ tên lửa này sẽ bị phát hiện từ cách xa biển Địa Trung Hải đến hàng nghìn km nhờ bảo bối "Voronezh-DM”.

 can canh bao boi giup nga chan chien tranh the gioi 3 hinh anh 4

Các trạm radar tối tân Voronezh-DM tại khu vực Kaliningrad và Voronezh-M tại khu vực Leningrad đã chính thức được đưa vào trực chiến, còn các hệ thống radar trong khu vực Krasnodar và Irkutsk thì đang trong quá trình thử nghiệm. Nga đã lên kế hoạch xây dựng thêm 4 trạm radar này tại các khu vực Altai, Krasnoyarsk, Omsk và Orenburg.

Trạm Voronezh-DM là radar thế hệ mới có phạm vi quan sát của rộng hơn 2,5 lần trạm radar Gabala. Ngoài ra, trạm radar này có mức tiêu thụ năng lượng chỉ 0,7 MW ít hơn so với trạm radar khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...