Thứ Hai, ngày 21/05/2018 03:19 AM (GMT+7)

Cận cảnh hệ thống Koral có nhiệm vụ khắc chế S-400 của Nga

authorNam Tào Thứ Năm, ngày 03/03/2016 06:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không quân Thổ Nhĩ Kì vừa chính thức nhận được hệ thống tác chiến điện tử mặt đất Koral đầu tiên do hãng Aselsan sản xuất vào hôm 22.2 vừa qua.

   

Đây là hệ thống có thể sẽ được Thổ Nhĩ Kì sử dụng cho việc hạn chế sức mạnh của hệ thống tên lửa phòng không S-400 tại Syria.

Theo tuyên bố từ chính phủ Thổ Nhĩ Kì, hệ thống tác chiến điện tử này có khả năng tìm kiếm, thu thập, phân tích, nhận biết và phát hiện nhiều nguồn tín hiệu radar từ thông thường đến hiện đại. Đồng thời, nó cũng có khả năng gây nhiễu và làm mù radar của đối phương. Đây là hệ thống có thể được đặt ở chế độ vận hành tự động hoặc điều khiển trực tiếp bởi chuyên viên quân sự.

Koral là thiết bị do công ty quốc phòng Aselsan phát triển và chế tạo, được cho là sở hữu các tính năng tương tự như tổ hợp tác chiến điện tự mặt đất Krasukha của Nga. Sau khi huấn luyện binh lính sở hữu thuần thục hệ thống này, nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kì sẽ điều nó tới sát biên giới với Syria nhằm chống lại các hệ thống phòng không của Nga đang triển khai đến đây.

 can canh he thong koral co nhiem vu khac che s-400 cua nga hinh anh 1

Koral gồm 2 radar chính

Tổ hợp Koral bao gồm 2 cụm radar hỗ trợ điện tử và radar tấn công điện tử, đặt trên khung gầm xe tải đặc chủng MAN 8x8 của  Đức nhằm tăng tính cơ động.

Hệ thống radar hỗ trợ điện tử bao gồm 2 tháp ăng-ten cỡ lớn có khả năng thu gọn lại khi di chuyển, với nhiệm vụ chính là phát hiện tín hiệu vô tuyến nhằm nhận dạng và cảnh báo sớm các mối đe dọa trên chiến trường. Hệ thống radar này có thiết kế kiểu modul, hoạt động trên nhiều băng tần khác nhau và có tầm hoạt động lên đến 150km.

Trong khi đó, hệ thống radar radar tấn công điện tử  có nhiệm vụ chính là gây nhiễu và áp chế khả năng điện tử của các thiết bị quân sự đối phương.Cụm radar này của Koral cũng có thiết kế theo dạng modul được trang bị thiết bị thu phát kỹ thuật số có thể hoạt động trên nhiều băng tần với tầm hoạt động hơn 100km.

 can canh he thong koral co nhiem vu khac che s-400 cua nga hinh anh 2

 can canh he thong koral co nhiem vu khac che s-400 cua nga hinh anh 3

Tầm hoạt động của radar hỗ trợ điện tử là 150km, trong khi radar tấn công điện tử là 100km

Hệ thống điều khiển trung tâm của toàn bộ tổ hợp Korral được đặt trên khung gầm của xe radar hỗ trợ điện tử. Ngoài các tính năng đã kể trên, Koral cũng có thể làm suy giảm khả năng hoạt động của những hệ thống tác chiến điện tử của quân địch.

Mặc dù chưa biết, hiệu quả thực chiến của Koral như thế nào, tuy nhiên, theo ông Vladimir Mikheev, cố vấn giám đốc điều hành Tập đoàn Sản xuất Hệ thống vô tuyến điện tử quân sự (KRET) của Nga, Koral không thể can thiệp được vào khả năng dẫn đường tên lửa của hệ thống hiện đại như S-400 do thiết bị này có khả năng chống nhiễu sóng. Để có thể “che mắt” hoặc gây nhiễu S-400, cần phải có các hệ thống tác chiến điện tử trên không như Rychag hoặc Khibiny của Nga. Mỹ có các hệ thống kiểu này, tuy nhiên, lại giành để sử dụng trong nước chứ không phải xuất khẩu.

Tag:  Koral, S-400, Nga, Thổ Nhĩ Kì   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...