Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 22:06 PM (GMT+7)

Cận cảnh trực thăng TQ “nhái” Black Hawk của Mỹ đậu trên tàu chiến

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Năm, ngày 04/07/2019 20:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy trực thăng Z-20 của Trung Quốc được cải tiến phục vụ mục đích tác chiến chống ngầm trên biển.

   

 can canh truc thang tq “nhai” black hawk cua my dau tren tau chien hinh anh 1

Trực thăng Z-20 của Trung Quốc đậu trên tàu khu trục.

Theo Sputnik, giới phân tích nhận định, sự xuất hiện của trực thăng Z-20 trên tàu khu trục giúp Trung Quốc khỏa lấp khoảng trống trong môi trường tác chiến chống ngầm và tìm kiếm cứu nạn.

Các bức ảnh lần đầu được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc và sau đó được tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng tải lại. Đó là hình ảnh trực thăng Harbin Z-20 mới nhất của Trung Quốc, được cải tiến phục vụ mục đích tác chiến trên biển.

Phần đuôi tàu và cánh quạt được thay đổi để phù hợp với khoang chứa nhỏ gọn trên tàu khu trục. Cách trực thăng đậu trên bãi đáp cũng cho thấy phần lốp máy bay đã được nâng cấp, theo SCMP.

Trực thăng Z-20 khi đó đang đậu trên bãi đáp của tàu khu trục tên lửa Type 055 Nanchang. Đây là tàu khu trục lớn nhất ở Đông Á và thậm chí còn có lượng giãn nước tương đương tàu tuần dương Mỹ, khoảng 13.000 tấn.

Li Jie, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nói hải quân Trung Quốc đang thử nghiệm khả năng tác chiến của trực thăng Z-20 trên tàu chiến.

 can canh truc thang tq “nhai” black hawk cua my dau tren tau chien hinh anh 2

Trực thăng được kỳ vọng nâng cao khả năng tác chiến chống ngầm của Trung Quốc.

“Hải quân Trung Quốc thiếu hụt lực lượng trực thăng chiến đấu trên biển trong một thời gian dài”, chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Hong Kong nói. “Khi nó sẵn sàng, trực thăng Z-20 sẽ khỏa lấp khoảng trống này.

Song nói trực thăng nặng 10 tấn này rất phù hợp cho các hoạt động tác chiến trên biển của Trung Quốc, vì các trực thăng khác quá lớn hoặc quá nhỏ. Ví dụ như mẫu Z-8 có năng lực chiến đấu cao hơn, nhưng lại nặng tới 13 tấn, trong khi chiếc Z-9 vừa vặn hơn nhưng có trọng lượng chỉ 4 tấn.

Z-20 được truyền thông phương Tây gọi là phiên bản “nhái” của mẫu UH-60 Black Hawk do Mỹ sản xuất. Hình dạng bên ngoài của hai trực thăng khá giống nhau. Nhưng Z-20 được nâng cấp động cơ mạnh mẽ hơn, phù hợp để hoạt động tại những nơi có độ cao đáng kể như Tây Tạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...