Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:18 PM (GMT+7)

Căn nhà bí ẩn ở Anh cấp tiền sản xuất tên lửa Triều Tiên?

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 24/04/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ báo của Anh khẳng định mỗi năm ngôi nhà này gửi về Triều Tiên số tiền “khủng” gần 1.000 tỉ đồng.

   

 can nha bi an o anh cap tien san xuat ten lua trieu tien? hinh anh 1

Căn nhà bí ẩn đã bị phong tỏa.

Theo tờ Daily Mail của Anh, chương trình hạt nhân bí mật của Triều Tiên được cấp hàng chục triệu bảng Anh mỗi năm nhờ một ngôi nhà bí ẩn nằm ở ngoại ô thủ đô London. Tờ báo này khẳng định Bình Nhưỡng thu tiền bí mật hơn 10 năm qua dưới danh nghĩa công ty bảo hiểm Scotland Yard và gửi về nước.

Điều tra của tờ Daily Mail khẳng định mỗi năm ngôi nhà này gửi về Triều Tiên số tiền 33 triệu bảng Anh (khoảng 960 tỉ đồng) thông qua công ty bảo hiểm ở Blackheath, miền đông nam London. Có thông tin cho rằng, công ty Scotland Yard thuộc quyền quản lý của ông Kim Jong-un.

Trong một động thái tương tự, quan chức chính phủ Anh giấu tên xác nhận một quỹ bảo hiểm khác  mang tên KNIC của Triều Tiên đã đóng cửa thời gian gần đây và toàn bộ tài sản bị phong tỏa. Lí do đóng băng tài khoản ngân hàng của công ty này là do lo ngại Triều Tiên sẽ dùng tiền để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Năm trước, cảnh sát từng khám xét ngôi nhà này nhưng thông tin trên chưa được kiểm chứng. Việc kiểm tra đột xuất ngôi nhà được thực hiện sau khi Triều Tiên thử bom hạt nhân lần thứ 5 hồi năm 2016. Thông báo của EU về quỹ bảo hiểm KNIC viết: “Tập đoàn Bảo hiểm Quốc gia Triều Tiên (KNIC) thu lời rất nhiều tiền từ trao đổi ngoại tệ và gửi tiền lãi về Triều Tiên để phát triển tên lửa đạn đạo, vũ khí hạt nhân và các chương trình sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

 can nha bi an o anh cap tien san xuat ten lua trieu tien? hinh anh 2

Kim Jong-un trong lễ duyệt binh hôm 15.4.

Một số tờ báo Hàn Quốc nói rằng 2 nhân viên Triều Tiên làm việc cho KNIC đã bị trục xuất về nước nhưng Bộ Nội vụ Anh chưa xác nhận thông tin trên. Triều Tiên cũng mời luật sư nổi tiếng Maya Lester bảo vệ quyền lợi của công ty KNIC sau khi bị phong tỏa.

Hiện tại, chủ sở hữu tòa nhà cho biết đã nắm quyền quản lý khu đất sau khi công ty KNIC rút lui. Người đàn ông trung niên khi được phóng viên tờ Daily Mail phỏng vấn đã từ chối trả lời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...
Hàng chục tên khủng bố thuộc nhóm phiến quân Tahrir al-Sham Hay'at...