Thứ Tư, ngày 17/01/2018 08:32 AM (GMT+7)

Cần tiền, Kim Jong Un bán quyền đánh bắt cá cho Đài Loan?

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 09:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn thạo tin ngày 14.10 tiết lộ rằng chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bán quyền đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế ở vùng biển phía Đông của mình cho ngư dân đảo Đài Loan.

   

Triều Tiên đã cho phép các ngư dân Đài Loan hoạt động tại vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này trong một nỗ lực để bảo đảm nguồn ngân sách của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu.

Nguồn tin cho biết, “Hàng chục chiếc tàu 300 tấn của Đài Loan bị phát hiện đang hoạt động ở vùng biển phía Đông. Có thông tin nói rằng Triều Tiên đã đề nghị mỗi tàu của Đài Loan phải trả khoảng 1,6 triệu won (khoảng 1.450 USD) mỗi ngày”.

Ngoài ra, nguồn tin này còn nói thêm rằng Triều Tiên cũng đề nghị các chủ tàu Đài Loan thuê nhân công Triều Tiên với giá khoảng 500 USD mỗi tháng. 

Thông tin này được đưa ra sau khi có tin Triều Tiên cũng đã bán quyền đánh bắt cá cho ngư dân Trung Quốc và thu về khoảng 72,2 triệu USD mỗi năm, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang gặp khó khăn trong việc thu ngoại tệ do phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. 

 can tien, kim jong un ban quyen danh bat ca cho dai loan? hinh anh 1

Giới chức tình báo Hàn Quốc cho biết họ đang kiểm tra các thông tin có liên quan về việc bán tài nguyên này.

Động thái trên của Triều Tiên được đưa ra khi Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với khó khăn trong việc thu ngoại tệ khi quốc tế siết chặt lệnh trừng phạt.

Trong tháng ba, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt khắc nghiệt nhất từ ​​trước đến nay đối với Bình Nhưỡng sau các vụ thử hạt nhân thứ tư và vụ thử tên lửa tầm xa hồi đầu năm nay.

HĐBA đang bàn thảo về một nghị quyết trừng phạt mới để phản ứng với vụ thử hạt nhân thứ năm của Triều Tiên vào đầu tháng 9.2016.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hyon Song Wol, trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên và được...
Sau 2 lần thoát chết vì bị ám sát hụt, trùm mafia khét tiếng bậc...
Một báo cáo vừa bị rò rỉ của Lầu Năm góc lần đầu xác nhận tin đồn...