Thứ Tư, ngày 15/08/2018 18:18 PM (GMT+7)

Canada thử nghiệm phát tiền cho dân, gần 400 triệu/người

authorTrà My - Independent Thứ Tư, ngày 26/04/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đi làm có thu nhập thấp ở tỉnh Ontario, Canada sẽ được nhận thêm một khoản trợ cấp lên tới 386 triệu đồng/năm.

   

 canada thu nghiem phat tien cho dan, gan 400 trieu/nguoi hinh anh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Phần Lan, Hà Lan và San Francisco (Mỹ) là những nơi đã thử nghiệm trợ cấp hàng tháng cho người dân – một hệ thống nhằm đảm bảo thu nhập cơ bản.

Và giờ, tỉnh Ontario của Canada cũng đang lên kế hoạch cho một cuộc thử nghiệm thu nhập cơ bản, Independent đưa tin.

Ngày 24.4, Kathleen Wynne, người đứng đầu tỉnh Ontaria đã vạch ra chi tiết của Chương trình Thu nhập Cơ bản Ontario, dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối mùa xuân này và kéo dài trong ba năm tới.

Tổng cộng 4.000 người ở ba khu vực trong tỉnh sẽ bắt đầu nhận thêm trợ cấp dựa trên mức lương hiện tại của họ. Cụ thể, người dân sẽ nhận được khoản tiền là: 16.989 USD/năm (hơn 386 triệu đồng) trừ đi 50% lương của họ.

 canada thu nghiem phat tien cho dan, gan 400 trieu/nguoi hinh anh 2

Kathleen Wynne, người đứng đầu tỉnh Ontaria, Canada

Ví dụ, nếu một người kiếm được 10.000 USD/năm nhờ làm việc, họ sẽ nhận thêm khoản thu nhập cơ bản là 16.989 - 5.000 = 11.989 USD/năm (hơn 272 triệu đồng). Như vậy, tổng thu nhập của người đó là là 21.989 USD/năm (gần 500 triệu đồng).

Những người đủ tiêu chuẩn phải từ 18 đến 64 tuổi và được coi là có thu nhập thấp, sẽ được lựa chọn thông qua một quá trình lựa chọn ngẫu nhiên.

Wynne cho biết mục tiêu của chương trình là đảm bảo với người dân rằng chính phủ luôn ủng hộ họ. "Chương trình nói với người dân rằng chính phủ luôn ở bên họ. Ontario ở bên họ", Wynne nói.

Việc thử nghiệm tại Ontario sẽ bắt đầu trước tại Hamilton và Thunder Bay. Đợt thử nghiệm thứ ba sẽ ra mắt tại Lindsay vào mùa thu.

Wynne nói thêm: "Mọi người nên được hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế của Ontario. Thu nhập cơ bản sẽ hỗ trợ người dân trong tỉnh có một cuộc sống tốt đẹp hơn."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã tuyên bố tẩy chay đồng đô la Mỹ trong các giao dịch thương...
Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc "tắm máu" khi...
Video cho thấy cột thép khổng lồ trượt khỏi cần cẩu và đổ vào xe...