Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:13 AM (GMT+7)

Càng nam tính, càng chết sớm?

authorMẫn Di - Nautilus Thứ Hai, ngày 17/04/2017 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đa số đều biết rằng tuổi thọ nam giới thấp hơn nữ giới, nhưng nguyên nhân sâu xa thì hiếm người biết rõ.

   

 cang nam tinh, cang chet som? hinh anh 1

Đối với người thời xưa, thì những hoạt động mạo hiểm như săn thú rừng hay đánh nhau khiến họ dễ tử vong hơn. Nhưng tới thế kỷ 21, thì bất kể môi trường hay lối sống ra sao, tuổi thọ trung bình nam giới vẫn thấp hơn phụ nữ.

Nữ giới có độ tuổi sinh sản ngắn, sau mỗi lần sinh họ sẽ già đi so với tuổi, nhưng độ dẻo dai và sức chống chịu bệnh tật tăng cao. Tuổi thọ của họ cũng cao hơn để phục vụ việc mang thai và nuôi con. 

Còn đối với nam giới, testosterone kéo dài độ tuổi sinh sản và thể lực nhằm duy trì nòi giống phải trả giá là...vài năm cuộc đời. Đàn ông thiên về sức mạnh cơ bắp gấp nhiều lần phụ nữ do có hormone này kích thích phát triển những đặc điểm nam tính. Không chỉ ở con người, mà nghiên cứu cho thấy các loài chim có testosterone cao xây tổ hiệu quả hơn, dễ dàng đánh bại đối thủ và sinh đẻ nhiều.

 cang nam tinh, cang chet som? hinh anh 2
Testosterone giảm làm tăng tuổi thọ kèm theo...bụng to 

Tuy nhiên, testosterone lại là con dao hai lưỡi. Cụ thể, cơ bắp tiêu tốn nhiều năng lượng dẫn tới giảm lượng mỡ, làm cơ thể chịu đói và miễn dịch cũng kém hơn. Trước kia khi còn "ăn lông ở lỗ" nam giới tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên dễ nhiễm dịch bệnh và chết sớm. Một vài thử nghiệm đơn lẻ cũng cho thấy các nội tạng không thích nghi được khi máu có quá nhiều testosterone. Bản thân hormone này còn làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.

Điều này không có nghĩa là nam giới không thể tránh được việc kém thọ. Con người vẫn tiến hóa theo thời gian, và nam giới đang thích nghi bằng cách có chiến lược sinh sản khác, đó là chế độ một vợ một chồng. Việc gắn bó và có ít con ràng buộc họ với trách nhiệm phải chăm sóc cho con cái. Những hành vi liều lĩnh và buông thả giảm đi nhiều, nhường chỗ cho sức khỏe và tuổi thọ, nhưng hormone nam sẽ giảm khá sớm, ngay khi có con đầu lòng. Kết quả là họ dễ lên cân và "bèo nhèo", ít nam tính hơn trước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...